Phân biệt bệnh trĩ ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng và bệnh trĩ có những biểu hiện khá giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn. Bệnh trĩ phổ biến ở người lớn tuổi, trong khi ung thư trực tràng ít phổ biến hơn. Tuy nhiên, vì đây là điều được nhiều người quan tâm nên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa ung thư trực tràng và bệnh trĩ trong bài viết dưới đây.

Do hai bệnh có triệu chứng và tiến triển gần giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn. Vì vậy, một số người khi đi ngoài ra máu là nghĩ ngay đến bệnh trĩ và ra hiệu thuốc mua thuốc trĩ về uống. Dưới đây sẽ là một số dấu hiệu khác nhau sẽ giúp cho bạn đọc có thể tham khảo để phân biệt 2 loại bệnh này:

Bệnh trĩ: Phân có máu ở bệnh trĩ có đặc điểm là chảy máu sau khi đại tiện thành từng giọt hoặc từng tia, máu và phân không trộn lẫn với nhau, lượng máu có khi ít hơn, xung quanh hậu môn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, mót rặn và đau như có dị vật trong hậu môn.

 Phân biệt bệnh trĩ ung thư trực tràng

Bệnh trĩ

Bệnh ung thư trực tràng: Máu trong phân trong ung thư trực tràng thường có một lượng rất ít máu phủ trên bề mặt phân, vết máu cũ sẫm màu, có khi lẫn nhầy, có khi mủ, lượng máu tiết ra nhiều cho đến khi nặng hơn. Sự thay đổi thói quen đại tiện đột ngột giúp phân biệt với bệnh trĩ… đồng thời người bệnh bị thiếu máu và sút cân, đồng thời đau bụng khó chịu…

Hơn nữa, những người bị ung thư trực tràng có nhiều khả năng thay đổi thói quen đại tiện đột ngột hơn những người bị bệnh trĩ. Người bệnh ung thư trực tràng đi cầu lỏng nhanh chóng chuyển sang táo bón hoặc phân lẫn lộn vừa lỏng vừa táo bón. Bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường xuyên bị táo bón, đi đại tiện khó khăn, thường xuyên có cảm giác nóng rát vùng bụng.

Phân biệt bệnh trĩ ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng

Bệnh trĩ thường do những thói quen hàng ngày như ăn uống thiếu chất xơ, thường xuyên ăn đồ cay nóng, đồ ăn nhanh, uống ít nước, thường xuyên sử dụng rượu bia, đồ uống có ga, ngồi nhiều hoặc đứng một chỗ trong thời gian dài. Ung thư trực tràng thường được phát hiện ở người thân (cha, mẹ, anh chị em ruột) những người từng có tiền sử bị ung thư trực tràng,…

Để phòng ngừa cả hai bệnh, chúng ta phải có lối sống lành mạnh hơn, bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung nhiều chất xơ để chống táo bón, uống nhiều nước và nước ép trái cây, thay đổi thói quen đi vệ sinh bừa bãi, hậu môn sau khi rửa bằng nước ấm sau khi đi vệ sinh, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, tập thể dục thường xuyên.

Tuy nhiên, việc nhận biết này chỉ mang tính chất tương đối nên nếu bạn có triệu chứng đi ngoài ra máu hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín càng sớm càng tốt để được các bác sĩ thăm khám và kiểm tra chính xác. Xác định mình mắc bệnh gì để có hướng điều trị kịp thời. Nếu chậm điều trị, bệnh sẽ chuyển biến nặng hơn dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là những người bị ung thư trực tràng.

Trong thời gian điều trị, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để việc điều trị đạt hiệu quả cao; không ngừng điều trị mà không hỏi ý kiến bác sĩ trước.