Lưu ý khi sử dụng trà thảo mộc trị táo bón

Táo bón là tình trạng đi ngoài ít hơn 3 lần mỗi tuần. Ngay cả khi bạn đi vệ sinh thường xuyên thì khó đi (phải rặn nhiều) cũng là một dấu hiệu của tình trạng này. Một số loại trà thảo mộc có thể được sử dụng để giúp tăng cường hệ tiêu hóa, tăng nhu động ruột và làm mềm phân, giúp các chất cặn bã di chuyển ra ngoài thuận lợi hơn, từ đó giảm tình trạng táo bón.

Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Lưu ý khi sử dụng trà thảo mộc trị táo bón nhé.

Một số loại trà thảo mộc tốt cho người bị táo bón

Trà rễ cam thảo

Loại trà này được là từ rễ của cây cam thảo – một loại thuốc được dùng phổ biến trong điều trị các bệnh về tiêu hóa trong Đông y. Rễ cam thảo có công dụng chống viêm, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Uống một ly trà rễ cam thảo sau bữa ăn có tác dụng làm dịu hệ thống tiêu hóa cũng như tăng nhu động ruột.

Lưu ý khi sử dụng trà thảo mộc trị táo bón

Trà hoa cúc

Hoa cúc cũng là một loại thảo mộc khá quen thuộc, có tác dụng làm dịu cơ thể. Sử dụng 1 ly trà hoa cúc sau bữa ăn hoặc vào cuối ngày có công dụng làm dịu các cơ ở tỏng ruột cũng như tăng nhu động ruột.

Rau mùi tây

Đây cũng là một loại thảo mộc phổ biến, có tác dụng hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa. Dùng lá hoặc hạt của loại cây này để pha trà có thể giúp giảm táo bón ở mức độ nhẹ.

Bên cạnh đó, nhai lá hoặc thân cây cũng giúp giải quyết một số tình trạng như là hôi miệng, đầy hơi.

Rủi ro của trà thảo mộc

Bản thân nước ấm có tác dụng giảm tình trạng táo bón, một số thảo dược có trong trà còn giúp tăng nhu động ruột, cải thiện tiêu hóa, giúp cải thiện tâm trạng. Sử dụng trà thảo mộc tuy tốt nhưng cũng có một số lưu ý mà các bạn cần biết:

– Một số thành phần nhuận tràng có trong trà có thể gây tác dụng phụ, ví dụ như tiêu chảy.

– Các hoạt chất ở trong trà cũng có thể tương tác với một số loại thuốc. Do đó, trước khi uống trà giảm táo bón thì các bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ hoặc là dược sĩ xem các thành phần của trà có tương tác với bất cứ loại thuốc điều trị đang sử dụng nào không.

– Trà thảo dược có thể giúp giảm táo bóng nhưng không phải là giải pháp lâu dài. Về cơ bản thì các bạn vẫn nên điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học.

– Trường hợp phải phụ thuộc vào trà nhuận tràng, hoặc dùng mà tình trạng không cải thiện thì nên đến bệnh viện để khám, xác định cụ thể nguyên nhân gây táo bón, đồng thời được cá bác sĩ tư vấn biện pháp điều trị lâu dài và hiệu quả.

Một số biện pháp giúp ngăn ngừa táo bón tái phát

– Uống đủ lượng nước: Nước có lợi cho sức khỏe đường ruột cũng như sức khỏe tổng thể. Nó có tác dụng làm mềm phân giúp chúng ta đi ngoài dễ hơn.

– Tăng cường hoạt động thể chất: Giúp kích thích hệ tiêu hóa và đi tiêu đều đặn hơn.

– Giảm căng thẳng: Các bài tập yoga, tập thở, thiện có thể giúp giảm căng thẳng – một trong những tác nhân khiến táo bón hình thành và tiến triển xấu.

– Cải thiện chế độ ăn uống: Nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ, nhất là rau và trái cây tươi để giúp tăng nhu động ruột.

Táo bón tuy không đe dọa tính mạng nhưng khiến người bệnh ăn ngủ không yên, suy giảm chất lượng cuộc sống, tiểm ẩn nguy cơ gây bệnh lý hậu môn – trực tràng, điển hình là trĩ. Do đó các bạn hãy lưu ý để phòng ngừa và xử lý tốt tình trạng này nhé.