Dấu hiệu nhận biết của Nứt kẽ hậu môn

Khi đại tiện khô vừa đau vừa chảy máu, rất có thể bạn đã mắc phải bệnh hậu môn thường gặp là nứt kẽ hậu môn.

Nứt kẽ hậu môn là hiện tượng hậu môn bị nứt ra. Theo các chuyên gia, bác sĩ giải thích trên phương diện y học là: trên lớp da của ống hậu môn có vết loét do bị nứt, kèm theo đau, chảy máu, táo bón…

Bệnh nứt kẽ hậu môn hường gặp ở trẻ em từ 6 đến 24 tháng, nứt hậu môn ít gặp ở trẻ lớn. Người lớn có thể bị nứt hậu môn khi tiêu khối phân cứng và to do táo bón.

Dấu hiệu nhận biết của Nứt kẽ hậu môn

Đau hậu môn

Người bị nứt kẽ hậu môn thường có biểu hiện đau đớn khi đi đại tiện, đây cũng là triệu chứng điển hình của nứt kẽ hậu môn, khi đại tiện, cục phân ma sát vào vùng hậu môn bị nứt lập tức gây ra cảm giác đau đớn, và sau đại tiện một lúc lâu đau đớn mới thuyên giảm, có khi đau đớn kéo dài vài giờ đồng hồ.
Táo bón

Đây là nguyên nhân gây ra nứt kẽ hậu môn, vừa là hậu quả của nứt kẽ hậu môn, người bệnh sau khi bị nứt kẽ hậu môn do đau đớn nên ngại đi đại tiện, lâu ngày sẽ dẫn đến táo bón, làm cho nứt kẽ hậu môn càng nặng. Đây là một vòng tuần hoàn ác tính làm cho bệnh nứt kẽ hậu càng khó điều trị. Những người làm việc văn phòng hay mắc bệnh táo bón.

Đại tiện ra máu

Khi đại tiện thường thấy máu kèm theo phân hoặc trên giấy vệ sinh có vết máu, trường hợp ra máu nhiều ít gặp.Thông thường các vết rách cấp tính này có thể tự lành sau vài ngày. Trong 1 số trường hợp nguyên nhân vẫn còn lập lại thì vết nứt cấp tính này trở thành mãn tính biểu hiện thành vết loét.
Triệu chứng toàn thân

Những đau đớn do nứt kẽ hậu môn gây ra gánh nặng tinh thần cho người bệnh, ảnh hưởng tới nghỉ ngơi, có thể dẫn đến suy nhược thần kinh, có bệnh nhân do sợ hãi đại tiện nên hạn chế ăn uống, lâu ngày dẫn đến thiếu máu và thiếu dinh dưỡng, gây thành mãn tính, nữ giới có thể xuất hiện kinh nguyệt không đều, lưng mông đau đớn. Khi nứt kẽ hậu môn viêm nhiễm còn có thể bị sốt, sưng tẩy chảy mủ…

Mẩn ướt

Vết nứt kẽ có phản ứng viêm xuất tiết, kích thích vùng da xung quanh, xuất hiện vạt da tăng sinh, mẩn ướt, ngứa khó chịu.