Nứt kẽ hậu môn có tự lành được không?

Chào bác sĩ, hiện tại tôi đang bị Nứt kẽ hậu môn. Vết nứt gây cho tôi rất nhiều bất tiện, đau đớn và khó chịu. Tôi rất lo lắng, mong bác sỹ tư vấn giúp tôi: Nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được không?

(Phương Lê, 33tuổi, Hải Dương)

Nứt kẽ hậu môn có tự lành được không

Trả lời:

Bạn Phương Lê thân mến! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về Phòng khám Kiên Thành. Với câu hỏi: Nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được không? mà bạn đã gửi đến cho chúng tôi xin được trả lời: Nứt kẽ hậu môn không thể tự khỏi được bởi:

– Hậu môn là đường thoát của chất thải – nơi tập trung nhiều vi khuẩn, vì vậy những vết nứt hậu môn rất khó tự lành theo cách tự nhiên.

– Hầu hết các vết nứt hậu môn đều cần có sự can thiệp của các phương pháp điều trị ngoại khoa mới có thể lành lại được.

Để loại trừ những biến chứng nguy hiểm của nứt kẽ hậu môn, bạn không nên chủ quan cho rằng đây là một bệnh thông thường và có thể tự lành. Bạn nên chủ động đi thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên ngành uy tín, chất lượng.

Nứt kẽ hậu môn càng để lâu sẽ càng nguy hiểm và gây nhiều khó khăn cho việc điều trị về sau.

Bạn có thể lựa chọn một trong các phương pháp điều trị nứt kẽ hậu môn như: Điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa, điều trị theo dân gian…

– Điều trị nội khoa: Trường hợp bệnh nhẹ, bạn sẽ được các bác sỹ chỉ định dùng thuốc kháng sinh, thuốc bôi, thuốc đặt hậu môn để chống viêm, cầm máu, đồng thời giảm áp lực lên tĩnh mạch, chống co thắt và giảm đau.

– Điều trị ngoại khoa: Áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT. HCPT khắc phục được nhiều nhược điểm của các phương pháp điều trị nứt kẽ hậu môn trước đó với các ưu điểm như: Thời gian điều trị ngắn, xâm lấn tối thiểu, không đau, không biến chứng, không ảnh hưởng đến các vùng lân cận…

Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị nứt kẽ hậu môn, bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống như: sử dụng thực phẩm nhiều chất xơ, uống nhiều nước để hạn chế tình trạng táo bón. Đặc biệt, bạn nên chú ý đến vấn đề vệ sinh, không nên chà mạng vào vùng hậu môn để tránh những tổn thương không đáng có.

Bạn Phương Lê thân mến, trên đây là một số chia sẻ về vấn đề: Nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được không? Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Chúc bạn mau khỏe.