Nguyên nhân gây bệnh nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là một trong những bệnh thường gặp trong các tổn thương về hậu môn. Để điều trị một cách có hiệu quả cần phải hiểu nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh nứt kẽ hậu môn

Bệnh nứt kẽ hậu môn có thể tới do một trong các nguyên nhân sau đây:

Nứt kẽ hậu môn do táo bón

Táo bón là nguyên nhân lớn nhất trong các bệnh gây nứt kẽ hâu môn. Theo các tài liệu nghiên cứu cho thấy nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn do táo bón gây ra chiếm 14 – 24% , chủ yếu do tâm lý của người bệnh sợ đại tiện, lâu dần gây táo bón và hình thành nứt kẽ.

Ngoài ra sau khi sinh con cũng có thể bị nứt kẽ, chiếm khoảng 3 – 9%.

Nứt kẽ hậu môn do vết thương ngoài

Phân khô rắn hoặc có dị vật dễ gây nên những tổn thương cho lớp da ống hậu môn, đó cũng là nguyên nhân chủ yếu gây nứt kẽ hậu môn.

Nứt kẽ hậu môn do nhiễm khuẩn

Chủ yếu à nhiễm khuẩn bộ phận phía sau hậu môn, chứng viêm lan sang phía dưới da ống hậu môn, làm cho áp-xe dưới da vỡ ra và dẫn đến nứt kẽ, hình thành lên viêm hậu môn cấp và mãn tính, nứt kẽ hậu môn là do nhiễm khuẩn hình thành lên trĩ nội, hay polyp hậu môn.

Nứt kẽ hậu môn do co thắt cơ vòng

Do tổn thương ống hậu môn hoặc kích thích của chứng viêm làm cho cơ vòng hậu môn ở trong trạng thái co thắt làm cho ống hậu môn căng ra dễ gây tổn thương và nứt kẽ.
Nứt kẽ hậu môn do thói quen đi đại tiện không đúng.

Ngồi trong nhà vệ sinh lâu để đọc báo sẽ làm cho máu bị dồn ứ ở trực tràng, vừa ngồi đại tiện vừa hút thuốc. Khi đại tiện rặn, dùng quá sức sẽ gây máu ứ cục bộ, đây chính là nguyên nhân gây ra nứt kẽ hậu môn.