Giải pháp giảm đau tại nhà cho người bệnh trĩ

Trĩ là bệnh lý thường gặp nhưng lại được xếp vào bệnh lý “khó nói” khiến nhiều người bệnh có xu hướng giấu diếm. Bệnh trĩ nặng thì cần phải tới bệnh viện, phòng khám chuyên khoa hậu môn – trực tràng. Bệnh nhẹ thì có thể chỉ dùng thuốc hoặc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Giải pháp giảm đau tại nhà cho người bệnh trĩ nhé.

Tắm nước ấm với muối

Tắm nước ấm có tác dụng làm dịu kích ứng do bệnh trĩ. Các bạn có thể sử dụng bồn tắm ngồi để ngâm khu vực bị ảnh hưởng. Ngâm mình trong nước ấm 20 phút mỗi ngày sau khi đi đại tiện giúp bạn giảm đau và cảm thấy dễ chịu lơn.

Chườm lạnh

Chườm túi đá hoặc gạc lạnh ở khu vực hậu môn – trực tràng trong 15 phút cũng có tác dụng giảm sưng đau. Tuy nhiên, cần lưu ý là nên bọc đá trong miếng vải sach, khống áp đá trực tiếp lên da.

Chiết xuất cây phỉ

Trong thành phần của cây phỉ chứa chất chống viêm tự nhiên, công dụng giảm sưng tấy. Nó mang đến tác dụng giảm đau, giảm ngứa – 2 triệu chứng của bệnh trĩ. Bạn có thể sử dụng chiết xuất của loài cây này ở dạng lỏng để bôi trực tiếp lên búi trĩ.

Giải pháp giảm đau tại nhà cho người bệnh trĩ

Nha đam

Gel nha đam có rất nhiều công dụng, một trong số đó là điều trị bệnh trĩ cũng như các bệnh ngoài da do có khả năng chống viêm, giúp giảm kích ứng.

Vẫn chưa có nhiều công trình khoa học nghiên cứu về công dụng của gel nha đam đối với bệnh trĩ như nó được chứng minh là 1 thảo dược an toàn khi sử dụng tại chỗ.

Gel nhaddam có thể được tìm thấy như 1 thành phần có trong nhiều sản phẩm chăm sóc da khác nhau, nhưng bạn nên sử dung gel nguyên chất cho bệnh trĩ, bởi các phụ gia khác ở trong các sản phẩm hoàn thiện có thể gây tình trạng kích ứng.

Gel nha đam nguyên chất cũng có thể được thu hoạch trực tiếp từ bên trong lá cây nha đam. Chúng ta cần cảnh giác với phản ứng dị ứng của cây nha đam. Đặc biệt là những người bị dị ứng với tỏi hoặc là hành.

Các bạn có thể kiểm tra phản ứng dị ứng của cơ thể với nha đam như sau: Chà một lượng nhỏ lên da với kích cỡ bằng 1 đồng xu, chờ trong khoảng thời gian 1 – 2 ngày. Nếu như không có phản ứng đặc biệt nào xảy ra thì bạn có thể yên tâm sử dụng.

Dùng khăn lau nhẹ nhàng

Sử dụng khăn giấy sau khi đi vệ cinh có thể gây kích ứng. Khăn lau ẩm sẽ giúp cho bạn giữ sạch vùng hậu môn mà không gây kích ứng thêm. Bạn cũng có thể sử dụng các loại khăn có thành phần chống trĩ nhẹ nhàng như nước cây lô hội hoặc là cây phỉ. Hãy đảm bảo khăn không có cồn, nước hoa, các chất kích ứng khác. Bởi những chất này có thể khiến cho triệu chứng bệnh trĩ trở nên tồi tệ hơn.

Mặc quần áo cotton rộng rãi

Nên sử dụng quần áo rộng rãi được làm từ chất liệu cotton để giữ cho vùng hậu mông vừa khô vừa sạch. Điều này có công dụng làm giảm triệu chứng cũng như nguy cơ nhiễm trùng, vết loét hở, hoặc tổn thương da.

Tránh sử dụng chất tẩy rửa có mùi thơm hoặc là chất làm mềm vải để giúp giảm sự kích ứng.

Sử dụng dầu dừa

Dầu dừa có đặc tính kháng viêm rất mạch. Theo 1 nghiên cứu vào năm 2008 dầu dưa có thể giảm viêm, sưng tấy. Các đặc tính giảm đau của dầu dừa có tác dụng giảm bớt sự khó chịu do căn bệnh trĩ.

Dầu dừa cũng có tác dụng giảm táo bóng nhờ tác dụng nhuận tràng, bởi táo bón hoặc căng thẳng khi đi tiêu chính là nguyên nhân phổ biến của bệnh trĩ. Điều này có thể giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh.

Trên đây là một số thông tin về Giải pháp giảm đau tại nhà cho người bệnh trĩ. Các bạn hãy lưu ý để chăm sóc cơ thể tốt hơn tốt hơn nhé!