Cách điều trị bệnh Nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là một bệnh về hậu môn trực tràng. Bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng lại gây nhiều phiền phức đến đời sống hàng ngày của bệnh nhân.

Cách điều trị bệnh Nứt kẽ hậu môn

Cách điều trị Nứt kẽ hậu môn.

Phương pháp không phẫu thuật

– Ngâm rửa hậu môn sạch sẽ bằng nước muối ấm hằng ngày sau mỗi lần đi vệ sinh.

– Dùng quần lót bằng chất liệu vải cotton.

– Ăn uống điều độ tránh táo bón.

– Tẩy giun kim định kỳ để loại bỏ nguyên nhân gây ngứa.

– Kem có chứa thuốc hoặc viên nhét hậu môn để giảm bớt phản ứng viêm và bớt khó chịu. Một số bác sĩ khuyên bôi thuốc mỡ có chứa nitroglycerine tại hậu môn. Thuốc có tác dụng dãn mạch và tăng cường lưu lượng máu đến, giúp mau lành vết nứt.

– Một phương pháp điều trị mới nữa là tiêm một liều nhỏ độc tố botulinum type A (Botox) vào cơ vòng hậu môn trong. Botox gây liệt cơ đến 3 tháng, làm giãn co thắt cơ. Kem nitroglycerine và Botox cho thấy có nhiều hứa hẹn trong việc điều trị nứt hậu môn. Các nhà nghiên cứu đang xem xét tác dụng của việc điều trị Nứt kẽ hậu môn đơn thuần bằng 2 thuốc này và kết hợp chúng với các thuốc khác.

Phương pháp phẫu thuật

– Nếu bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn mãn tính và không thể tự lành, có thể phải cần sử dụng đến phẫu thuật. Phẫu thuật cắt một phần cơ vòng hậu môn để giảm co thắt và giảm đau giúp mau lành vết nứt. Phẫu thuật còn có thể bao gồm cắt bỏ cả vết nứt lẫn những mô sợi xơ chung quanh.

– Đối với người lớn, phẫu thuật thường được thực hiện trên cơ sở ngoại trú. Trẻ em sau phẫu thuật có thể cần phải nằm lại qua đêm trong bệnh viện. Việc cắt cơ vòng hậu môn hiếm khi gây biến chứng đi tiêu không kiểm soát.