Hình ảnh nứt kẽ hậu môn qua các giai đoạn

Nứt kẽ hậu môn là bệnh thường gặp, xảy ra ở mọi lứa tuổi, cả nam giới và phụ nữ; người trung niên và trẻ nhỏ tỷ lệ mắc nhiều hơn. Bệnh gây ra đau rát, khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người bệnh.

Nguyên nhân Nứt kẽ hậu môn là do chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày không khoa học, ví dụ ăn nhiều đồ cay nóng, thực phẩm giàu đạm, mỡ khó tiêu, uống nhiều bia rượu, ăn ít chất xơ và rau xanh…khiến phát sinh bệnh táo bón, khó khăn khi đại tiện.

Tình trạng táo bón kéo dài khiến hậu môn bị tổn thương, rách, nứt, thậm chí viêm loét, nhiễm trùng, rất khó lành do mỗi lần đại tiện lại bị tác động và hậu môn là vị trí ẩm ướt, khó giữ vệ sinh.

Để có phương pháp điều trị Nứt kẽ hậu môn hiệu quả, bệnh nứt kẽ hậu môn được chia làm 3 giai đoạn từ nhẹ đến nặng theo tiến trình phát triển của bệnh.

Hình ảnh nứt kẽ hậu môn qua các giai đoạn

– Giai đoạn 1: Là giai đoạn nhẹ, khi bệnh mới khởi phát; hậu môn xuất hiện các vết nứt nhỏ, tấy đỏ gây đau rát, rất xót mỗi lần tiểu tiện và đại tiện.

Điều trị bệnh ở giai đoạn này khá đơn giản, người bệnh chỉ cần dùng thuốc theo kê đơn của bác sỹ chuyên khoa. Các loại thuốc kháng sinh, tiêu viêm giúp chống nhiễm trùng, vết nứt lành miệng, giảm sưng tấy.

– Giai đoạn 2: Các vết nứt hậu môn lớn hơn, kèm theo hiện tượng viêm loét khiến người bệnh luôn đau đớn. Bên cạnh đó là đại tiện khó khăn, thường cháy máu nhiều mỗi khi đại tiện.

– Giai đoạn 3: Các vết nứt kẽ hậu môn đã trở thành các vết loét bị viêm nhiễm nặng, sưng tấy. Mỗi lần đại tiện đều gây đau rát vô cùng và chảy máu thành tia, giọt do chạm vào vết loét. Hậu môn thường xuyên ngứa ngáy, nhức nhối và ẩm ướt do dịch nhầy chảy ra từ vết thương. Giai đoạn này nếu không điều trị kịp thời có thể biến chứng thành các bệnh nguy hiểm vùng hậu môn – trực tràng như rò hậu môn, ung thư hậu môn – trực tràng.

Khi bệnh nứt kẽ hậu môn đã tiến triển đến giai đoạn 2 và 3, phương pháp điều trị hiệu quả nhất là áp dụng phẫu thuật để loại trừ viêm nhiễm; kết hợp cắt bỏ cơ thắt để hậu môn giảm sự co bóp, có tác dụng giảm đau, cầm máu.

Hiện nay, phương pháp phẫu thuật để chữa các bệnh liên quan đến hậu môn – trực tràng rất hiện đại. Chỉ mất thời gian từ 20 – 30 phút, không gây đau đớn cho người bệnh; nhanh hồi phục vết thương; giảm tối đa bệnh tái phát; không có tác dụng phụ.

Nứt kẽ hậu môn cũng giống như các bệnh liên quan đến hậu môn – trực tràng khác, chủ yếu đều do chế độ sinh hoạt hàng ngày của người bệnh gây ra những trục trặc của đường tiêu hóa, dẫn đến táo bón, trĩ, khiến hậu môn bị tổn thương.

Để ngăn ngừa bệnh, ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, tăng cường vận động, tránh ngồi hoặc đứng quá lâu, còn cần chú ý giữ gìn vệ sinh hậu môn sạch sẽ, mặc đồ lót thoáng mát, mềm mại, tránh làm trầy xước vùng da nhạy cảm ở khu vực này.