Nứt kẽ hậu môn gây ngứa có nên gãi hay không?

Nứt kẽ hậu môn là chứng bệnh thuộc nhóm hậu môn – trực tràng, xuất hiện tình trạng viêm loét, nhiễm trùng và nứt xảy ra ở vùng hậu môn – trực tràng. Bệnh nứt kẽ hậu môn ở thể nhẹ sẽ gây ngứa và khó chịu, nặng hơn thì gây đau rát và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần của người bệnh.

Nứt kẽ hậu môn không nguy hiểm đến tính mạng và có thể điều trị dễ dàng nếu phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Tuy nhiên, nếu chủ quan để bệnh phát tác thành nặng có thể gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh nứt kẽ hậu môn không hiếm gặp, bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Theo một số thống kê, bệnh thường xuất hiện nhiều ở nam giới và trẻ em.

Nứt kẽ hậu môn gây ngứa có nên gãi hay không?

Các nguyên nhân gây bệnh nứt kẽ hậu môn có thể kể ra một số trường hợp điển hình như:

– Táo bón: đây là nguyên nhân khá phổ biến. Chứng táo bón khiến phân cứng, trong quá trình bài tiết sẽ tác động tới thành, rìa hậu môn gây tổn thương.

– Quan hệ tình dục qua đường hậu môn: đây cũng là nguyên nhân gây bệnh. Các hoạt động kích thích hậu môn gây tổn thương và tạo thành khe nứt.

– Các bệnh lý trong phạm vi hậu môn – trực tràng: các chứng bệnh liên quan cũng khiến cơ vòng hậu môn suy yếu hoặc gây ra tình trạng viêm nhiễm khác, dẫn đến nứt hậu môn.

– Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như thói quen ngồi đại tiện lâu, như phụ nữ mang thai, các biến chứng sau phẫu thuật… cũng gây ra bệnh nứt hậu môn…

Bệnh nứt kẽ hậu môn có một số triệu chứng dễ nhận biết như sau:

– Xung quanh hậu môn – trực tràng bị viêm loét, sưng tấy.

– Người bệnh thường xuyên có cảm giác ngứa ngáy, nổi cộm quanh vành hậu môn.

– Người bệnh khi đại tiện thường phân có dính máu, thậm chí máu chảy thành từng giọt. Bên cạnh đó có cảm giác đau rát và khó chịu trước, trong và sau khi đại tiện.

Những biểu hiện trên là bởi những tổn thương ở vùng hậu môn, những vết nứt ở kẽ hậu môn gây nên. Nứt kẽ hậu môn khá nhạy cảm vì bệnh ở phạm vi vùng kín nên đa số người mắc phải đều có tâm lý ngại thăm khám và thổ lộ, do đó nhiều người thường để bệnh phát tác và biến chứng không chịu nổi mới đi chẩn trị.

Trong trường hợp xấu, không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển và có khả năng phá hủy chức năng hậu môn, gây viêm nhiễm rộng, thậm chí nhiễm trùng máu và tăng nguy cơ ung thư hậu môn – trực tràng.

Một số phương pháp phù hợp để khắc phục tình trạng nứt kẽ hậu môn gây ngứa có thể áp dụng:

– Theo chỉ dẫn của các y bác sỹ để sử dụng chuẩn mực các loại thuốc bôi, thuốc xịt hậu môn.

– Sử dụng trang phục thường ngày thoáng mát và rộng rãi, chất liệu tốt nhất là thiên nhiên và có tính năng hút ẩm tốt.

– Có thể ngâm hậu môn bằng nước ấm hoặc muối loãng. Việc này giúp làm sạch và kháng viêm đồng thời giảm ngứa khá hiệu quả. Chú ý không thực hiện thường xuyên vì tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan tới hậu môn và các lớp niêm mạc hay da xung quanh.

Bệnh nứt kẽ hậu môn có đặc trưng là gây ngứa, đôi khi ngứa dữ dội khiến người bệnh gãi và chà xát hậu môn. Hành động này rất tai hại vì càng kích thích vết nứt rộng ra và gây tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn. Tác hại của gãi là khiến những tổn thương này sẽ trở nên khó lành, dễ bị viêm nhiễm hơn, có thể xảy ra chảy máu trong thời gian dài. Như vậy chúng ta nên chú ý không dùng tay gãi hậu môn để giảm biến chứng đồng thời giúp cho việc giữ vệ sinh được tốt hơn.