Các biến chứng của Áp-xe hậu môn không thể xem thường

Áp xe hậu môn là tình trạng hậu môn bị tổn thương, nhiễm khuẩn và tụ mủ dưới lớp niêm mạc. Bệnh không gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng và có thể chữa dứt điểm tại các bệnh viện và trung tâm y tế. Tuy nhiên nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng phương pháp sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Nguyên nhân gây Áp-xe hậu môn khá phức tạp, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát sinh phát triển của bệnh. Một trong hững nguyên nhân phổ biến là do vùng hậu môn không được quan tâm chăm sóc vệ sinh, gây ẩm ướt khiến vi trùng có sẵn trên da hoạt động mạnh, tấn công vào hệ thống niêm mạc. Khi đó sẽ xuất hiện những vết xước do gãi hoặc do các trường hợp gây xước hở da khác, dẫn đến vùng da này bị nhiễm trùng, từ đó phát triển thành áp xe hậu môn. Bệnh cũng xuất hiện do trĩ gây nên; việc chảy máu do xước thành hậu môn khiến nhiễm trùng, mưng mủ bên trong cũng dẫn đến áp xe hậu môn.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: Bệnh tiểu đường, bệnh viêm đường ruột, bệnh nhân sử dụng thuốc corticosteroid gây kích ứng niêm mạc hậu môn, hệ miễn dịch suy yếu, quan hệ tình dục qua đường hậu môn…

Các biến chứng của Áp-xe hậu môn không thể xem thường

Để nhận biết bệnh áp xe hậu môn, người bệnh có thể căn cứ vào một số biểu hiện đặc trưng của bệnh như:

– Ngứa hậu môn hoặc đau rát: Cảm giác ngứa, nổi cộm nơi hậu môn là biểu hiện ban đầu rất khó nhận biết. Tuy nhiên khi có cảm giác đau rát và buốt nhói thì có thể nhận diện chính xác, đó là biểu hiện đầu tiên của áp xe hậu môn.

– Xuất hiện u cứng và sưng tấy: Hậu môn sưng đỏ, xuất hiện ổ áp xe căng mủ xung quanh vùng hậu môn là biểu hiện rõ ràng. Không chỉ xuất hiện 1 ổ mà có thể xuất hiện nhiều ổ apxe quanh hoặc trong hậu môn.

– Chảy mủ: Một biểu hiện rõ ràng hơn là chảy mủ từ hậu môn. Nếu dùng tay ấn vào vùng sưng tấy, ngoài cảm giác đau thì có mủ vàng đặc chảy ra rất hôi tanh.

– Ngoài ra, người bệnh áp xe hậu môn thường bị sốt cao và liên tục, người luôn mệt mỏi và ớn lạnh…

Khi xác định mắc bệnh apxe hậu môn, nhất thiết người bệnh cần được điều trị nhanh chóng, càng sớm càng tốt để nâng hiệu quả chữa trị, tránh để lâu sẽ rất nguy hiểm.

Như đã nói trên, nếu chủ quan không điều trị sớm, áp-xe hậu môn sẽ rất nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.

Một số biến chứng áp xe hậu môn mà chúng ta cần cảnh giác ngăn chặn kịp thời:

– Rối loạn tiêu hóa: Nhiều trường hợp mắc chứng áp xe hậu môn, bệnh nhân khi đi đại tiện rất đau đớn nên thường nhịn. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình tiêu hóa và bài tiết, kéo dài tình trạng này chắc chắn sẽ dẫn tới táo bón, và khiến việc điều trị khó khăn thêm nhiều lần.

– Nhiễm trùng, mất máu: Việc mắc chứng apxe hậu môn có thể khiến cơ thể mất máu khi đại tiện. Bên cạnh đó vết thương dễ dàng bị tấn công bởi vi trùng vi khuẩn, khiến ổ apxe phát triển và lan rộng, nhiều trường hợp bệnh phát tác mạnh, gây nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.

– Một nguy cơ lớn nữa là apxe hậu môn có thể gây ra tình trạng rò hậu môn: Áp xe hậu môn có thể gây nên bệnh rò hậu môn. Các ổ apxe không được điều trị sẽ vỡ, gây tổn thương cho thành hậu môn và dẫn tới xuất hiện lỗ rò hậu môn.

– Một biến chứng thường gặp khác là tình trạng viêm nang lông khu vực hậu môn. Bệnh nhân bị apxe hậu môn thường có hiện tượng chảy dịch nhầy, gây ẩm ướt mất vệ sinh khu vực này, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và tấn công các lỗ chân lông, gây viêm nang chân lông hậu môn.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm của áp xe hậu môn, bệnh nhân nên kịp thời thăm khám và điều trị dứt điểm tại các bệnh viện hay trung tâm y tế uy tín khi nhận thấy bản thân có 1 trong những triệu chứng của bệnh.