Những nguyên nhân gây ngứa hậu môn vào ban đêm

Người bị ngứa hậu môn và ban đêm thường cảm thấy vùng hậu môn bị ngứa rát, sưng đỏ. Tình trạng nay có thể xảy tới với bất cứ ai, nhưng phổ biến hơn ở trẻ em, người cao tuổi, bà bầu, những người làm việc văn phòng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ngứa hậu môn và ban đêm có thể xuất phát từ các vấn đề sau:

– Giun sán: Đây được xem là một trong những thủ phạm hàng đầu gây ra tình trạng bị ngứa hậu môn vào ban đêm. Bởi ở thời điểm này, giun sán sẽ bò ra ngoài phía hậu môn để đẻ trứng và làm cho bệnh nhân bị ngứa ngáy, khó chịu, và bứt rứt ở vị trí này.

– Trĩ: Người bệnh trĩ cũng thường xuyên thấy ngứa ở hậu môn, nhất là bệnh trĩ ngoại. Đây là một trong những biểu hiện của bệnh trĩ, tình trạng ngứa có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng nhiều nhất là sau khi đi ngoài.

Những nguyên nhân gây ngứa hậu môn vào ban đêm

– Nứt kẽ hậu môn: Nứt kẽ hậu môn thường do táo bón. Người bệnh phải dùng sức để đi ngoài nên khiến cho kẽ hậu môn bị nứt, rướm máu. Vết nứt kễ hậu môn khiến cho người bệnh thấy đau như có vết cắt. Trong quá trình cơ thể chúng ta làm lành vết nứt này sẽ xuất hiện cảm giác ngứa, nhất là vào ban đêm, bởi đây là thời điểm mà tiểu cầu tăng cường hoạt động để phục hồi thương tổn.

– Tiêu chảy hoặc táo bón: Tình trạng tiêu chảy, táo bón diễn ra trong khoảng thời gian dài cũng là nguyên nhân khiến cho hậu môn bị ngứa rát. Sở dĩ như vậy vì dịch nhầy ở hậu môn tiết ra nhiều, gây nên tình trạng ẩm ướt. Đây là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn có hại sinh sôi, gây ra tình rạng ngứa ngáy ở hậu môn.

– Áp xe hậu môn và rò hậu môn: Đây được xem như những biến chứng của bệnh trĩ. Nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách sẽ khiến bệnh kéo dài dai dẳng. Những cơn ngứa do áp xe hậu môn, rò hậu môn có thể xảy ra một cách bất chợt, không phân biệt ngay hay đêm, ảnh hưởng tới sinh hoạt của bệnh nhân.

– Bệnh xã hội: Các bệnh xã hội như sùi mào gà, lậu giang mai… lây qua đường hậu môn nếu như phát sinh quan hệ ở đây. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của những căn bệnh này là tình trạng ngứa ngáy và khó chịu. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị mụn rộp, chảu mủ ở hậu môn, hiện mụn sùi…

– Viêm âm đạo: Thường do nám candida, là tình trạng không hiếm ở phụ nữ. Nó không chỉ gây ngứa ngáy ở bộ phận này mà còn có thể lây sang hậu môn, khiến người bệnh bị ngứa về đêm.

Trên đây những nguyên nhân gây ngứa hậu môn vào ban đêm. Các bạn hãy lưu ý để chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Hãy đi khám nếu tình trạng này không thuyên giảm, phòng ngừa nguyên nhân bệnh lý, khiến bệnh trở nặng khi để lâu và không được điều trị đúng cách nhé.