Nứt kẽ hậu môn do táo bón

Táo bón là nguyên nhân chính khiến phân khô cứng, gây kho khăn cho việc đại tiện. Khi người bị táo bón dùng sức để rặn mạnh những cơ vòng hậu môn sẽ phải chịu áp một lực lớn và căng đột ngột gây nên hiện tượng nứt kẽ hậu môn.

Nứt kẽ hậu môn không chỉ gây đau mà còn gây chảy máu cho bạn, mà còn đau kéo dài âm ỉ, thậm chí các vết nứt ngày càng rộng hơn do táo bón kéo dài.

Nứt kẽ hậu môn do táo bón

Nứt kẽ hậu môn có 4 dạng là:

– Nứt mới
– Nứt cũ
– Nứt non
– Nứt già

Phương pháp điều trị nứt kẽ hậu môn?

Phương pháp điều trị nứt kẽ hậu môn tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh. Tùy vào vết nứt là cũ hay mới, non hay già để có phương pháp điều trị.

Trước tiên người bệnh cần điều trị dứt điểm tình trạng táo bón: ăn các thực phẩm nhuận tràng như chuối, khoai lang, đu đủ; ăn nhiều chất sơ (có nhiều trong rau của quả, đặc biệt là mướp, su hào…). Nhất là nên uống nhiều nước, tránh ăn đồ khô, gia vị cay nóng.

Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống, người bệnh cũng nên chú ý vận động, tập luyện hàng ngày. Nên vận động tay chân nhẹ nhàng, áp dụng một số bài massage bụng theo chiêu kim đồng hồ giúp tiêu hóa tốt hơn.

Sử dụng một số loại thuốc như men tiêu hóa, thuốc làm mềm phân, thuốc xổ để cải thiện tình trạng táo bón.

Nếu việc áp dụng chế độ ăn uống kết hợp với các bài tập như trên vẫn không cải thiện được tình trạng táo bón thì các bạn nên tới các phòng khám để được các chuyên gia, bác sĩ tư vấn đầy đủ.

Trả lời