Nguyên nhân gây ra đau rát hậu môn

Đau rát hậu môn khiến cho người bệnh khó chịu và lo lắng vì các bệnh lý liên quan tới hậu môn – trực tràng có thể xảy đến. Tình trạng này còn ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và công việc hàng ngày. Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây ra tình trạng đau rát hậu môn nhé.

Nguyên nhân đau rát hậu môn

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra đau rát ở hậu môn, trong đó có những nguyên nhân do mắc phải các bệnh lý nguy hiểm như:

Nứt hậu môn: Nứt hậu môn thường xuất hiện khi bị táo bón, các cơn đau đến đột ngột và kéo kéo dài trong vài tiếng sau đó.

Áp xe hậu môn: Khi vùng quanh hậu môn bị nhiễm khuẩn, người bệnh thường gặp phải triệu chứng đau kéo dài liên tục, kèm theo đó là sốt và đổ mồ hôi về ban đêm.

Nhiễm nấm: Nấm khuẩn cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm trung, mang tới cảm giác đau đớn cho người bệnh.

Khối u: Khối u ung thư xuất hiện trong trực tràng có thể gây ra những cơ đau âm ỉ kéo dài. Nếu không được điều trị các cơn đau sẽ tăng dần.

Cơ thắt cơ vùng sàn chậu: Người bệnh xuất hiện cảm giác như đau xé, đau theo từng cơn và thời gian diễn ra nhanh.

Rò hậu môn: Người bệnh rò hậu môn bị đau do tắc nghẽn. Nguyên nhân tắc nghẽn là tình trạng nhiễm trùng tạo thành những ổ áp xe ở bên trong đường rò (đường hầm nối trực tràng, hoặc ống hậu môn với da ở xunh quanh hậu môn).

Viêm loét vùng hậu môn: Nguyên nhân chủ yếu là vết thương bị vi khuẩn tấn công gây ra nhiễm trùng vùng da quanh hậu môn, khiến đau rát.

Bệnh trực tràng lâu qua đường tình dục: Bệnh lậu, Herpes, Chlamydia là những bệnh lý gây ra đau rát hậu môn. Nó có mức độ lây lan nhanh và cần được điều trị kịp thời.

Khi mắc một trong các bệnh lý kể trên người bệnh sẽ cảm thấy đau rát ở hậu môn, đặc biệt là khi đi đại tiện. Tùy theo tình trạng và bệnh lý cụ thể mà người bệnh có thể bị đau liên tục, đau từng cơn, đau dữ dội hay đau âm ỉ.

Nguyên nhân gây ra đau rát hậu môn

Đau rát hậu môn, khi nào cần đi khám?

Đối với một số người, khi bệnh còn nhẹ (như táo bón) thì chỉ cần cải thiện chế độ ăn uống cho khoa học cũng có thể thuyên giảm và điều trị được. Nhưng nếu bệnh có biểu hiện kéo dài, liên quan đến ác tính thì cần khám và điều trị kịp thời để tránh biến chứng nguy hiểm.

Cá bệnh liên quan đến hậu môn – trực tràng như trĩ, rò hậu môn, áp xe thường kéo theo triệu chứng đi ngoài ra máu tươi. Lượng máu ban đầu ít chỉ dính vào giấy hoặc lẫn trong phân, về lâu dài có thể nhỏ giọt, thành tia. Mất máu nhiều khiến cho người bệnh luôn mệt mỏi, ảnh hưởng tới đời sống gối chăn, thậm chí là hoại tử, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Làm gì để giảm đau ở hậu môn

Nên uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày. Chế độ ăn uống nên giàu chất xơ để tăng nhu động ruột.

Không nên sử dụng xà bông để vệ sinh hậu môn, hạn chế dùng giấy vệ sinh để tránh làm tình trạng đau rát trở nên trầm trọng hơn. Sau khi vệ sinh nên ngâm hậu môn bằng nước ấm, có pha chút muối.

Khi bị đau rát hậu môn, áp dụng các biện phám trên 2 – 3 ngày mà không hiệu quả, các bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Trên đây là một số chia sẻ của Phòng khám Kiên Thành về Nguyên nhân gây ra đau rát hậu môn. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến tình trạng đau rát hậu môn hoặc các bệnh lý Hậu môn – Trực tràng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.