Ăn uống thế nào sau mổ rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây phiền phức cho người bệnh, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, lao động và học tập của bệnh nhân. Bệnh có thể kéo dài trong nhiều tháng, gây nên hiện tượng chảy máu, thậm chí có mủ khiến bệnh nhân đau đớn, khổ sở.

Khi đã mắc bệnh lý rò hậu môn, bệnh nhân cần phải gặp bác sĩ chuyên khoa và được chỉ định những phương pháp phù hợp thì bệnh mới có thể khỏi được.

Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp bị tái phát bệnh sau khi mổ bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân đặc biệt quan trọng là chế độ ăn uống.

Vậy như thế nào là một chế độ ăn uống phù hợp với bệnh nhân sau khi điều trị bệnh rò hậu môn? Làm thế nào để bệnh nhân mau hồi phục và bệnh không tái phát? Đây là câu hỏi của rất nhiều người và chúng ta cùng tìm hiểu lời giải đáp ngay sau đây.

Ăn uống thế nào sau mổ rò hậu môn

Theo lời khuyên của các bác sỹ chuyên khoa, bệnh nhân sau khi điều trị bệnh rò hậu môn cần tuân thủ những vấn đề sau:

– Người bệnh phải được ăn nhiều rau, hoa quả, uống đủ nước mỗi ngày và nếu bị táo bón thì phải uống thêm thuốc nhuận tràng để tránh tình trạng phải rặn nhiều khi đại tiện, tránh tình trạng đau rát hậu môn sau khi mổ.

– Làm vệ sinh tại chỗ bằng cách sau khi bệnh nhân đại tiện, pha nước muối ấm để ngâm hậu môn nhiều lần trong ngày.

– Phải có điều dưỡng thay băng hàng ngày và chăm sóc vết mổ tại nhà. Phải vệ sinh vết mổ thường xuyên để tránh nguy cơ nhiễm bẩn. Nếu hông phải người có chuyên môn mà là người nhà bệnh nhân tự ý làm những việc kể trên có thể gây đau đớn cho bệnh nhân và làm ảnh hưởng đến vết mổ.

– Vết mổ thông thường sẽ lành lại sau khi mổ từ 2 – 6 tuần. Nếu dùng biện pháp cột chun co thắt thì dây thun sẽ tự rớt ra sau 2 tuần và vết mổ sẽ lành dần.

Như đã nói ở trên, chế độ ăn cho người bệnh rò hậu môn rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh; do đó, người bênh cần tuân thủ chế độ ăn uống theo hướng dẫn của bác sỹ như sau:

– Cần ăn thức ăn nhạt sau khi phẫu thuật: sau tiểu phẫu rò hậu môn, bệnh nhâncần phải ăn các thực phẩm giàu đạm, uống nhiều nước và ăn nhiều rau, hoa quả tươi. Tránh tuyệt đối ăn các thức cay nóng, đặc biệt là ớt và rượu. Nên kiêng ăn thịt cừu và hải sản.

– Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin: Bệnh rò hậu môn kéo dài có thể xuất phát từ việc nóng trong hoặc do thiếu các thưc phẩm giàu vitamin và kháng chất, chất đạm. Vì thế, nhất định sau khi phẫu thuật, người bệnh phải bổ sung các thức ăn giàu vitamin.

– Kiêng thực phẩm nhiều dầu mỡ, nếu sau phẫu thuật, người bệnh ăn quá nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ dễ gây nóng trong. Vì thế cần phải kiêng các thực phẩm chiên rán hay thịt mỡ…

Như người xưa đã nói, “bệnh tòng khẩu nhập” – tức là bệnh từ mồm mà vào, có nghĩa những gì chúng ta ăn uống đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Bởi vậy, trong quá trình điều trị bệnh rò rỉ hậu môn nói riêng và các loại bệnh nói chung, việc ăn uống khoa học, đúng cách là rất quan trọng nên người bệnh cần hết sức chú ý thực hiện.