2 khung giờ vàng trong ngày để đi đại tiện lành mạnh

Đại tiện là một hoạt động bài tiết rất quan trọng của cơ thể, do đó, thời điểm nào là tốt nhất để thực hiện? Cơ thể con người đào thải chất độc và chất thải ra ngoài qua đường đại tiện. Tuy nhiên, những thói quen không tốt cho sức khỏe của một số người như ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, thường xuyên sử dụng điện thoại khi “giải quyết nỗi buồn”, ngồi toilet quá lâu,… đang vô tình gây ra nhiều tác hại cho quá trình bài tiết chất thải. đối với cơ thể con người, đáng chú ý nhất là táo bón.

Nếu bạn không đi đại tiện đúng cách, chất thải và chất độc sẽ tích tụ trong đường ruột của bạn và không thể được sơ tán kịp thời. Điều này có một số tác động tiêu cực đến sức khỏe. Dưới đây sẽ là 2 khung giờ vàng tốt nhất để đi đại tiện mà độc giả có thể tham khảo:

Buổi sáng sau khi thức dậy: Buổi sáng là một phần thiết yếu trong ngày. Nếu bạn có thể đi đại tiện sau khi thức dậy, cơ thể bạn sẽ nhận được vô số lợi ích. Sau khi hệ tiêu hóa tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng vào ban đêm, các chất cặn bã bên trong cơ thể phải được di chuyển kịp thời. Khi đó, nếu bạn có thể đi vệ sinh và đẩy hết chất thải trong ruột già ra ngoài, như vậy sẽ giảm được “sức nặng” cho đường ruột, cơ thể và tinh thần bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

2 khung giờ vàng trong ngày để đi đại tiện lành mạnh

Hơn nữa, đại tràng co bóp mạnh gấp 3 lần bình thường trong giờ đầu tiên sau khi thức dậy vào buổi sáng, giúp việc đại tiện trở nên đơn giản hơn. Do đó, đi đại tiện trước 9 giờ sáng là một lựa chọn tuyệt vời.

Buổi tối trước khi đi ngủ: Nếu bạn không có thời gian để đi đại tiện hoặc đi vào buổi sáng thì buổi tối trước khi đi ngủ là “khung giờ vàng” thứ hai. Hầu hết, một khi hoàn thành tất cả các hoạt động trong ngày thì lượng thức ăn trong cơ thể đã được tiêu hóa và hấp thụ hết. Mọi người nên đi đại tiện trước khi nghỉ ngơi vào thời điểm này để tránh trường hợp ruột hấp thụ tiếp theo và tránh tích tụ chất thải trong ngày. Bạn cần lưu ý một điều là không nên ăn quá no để tránh nhầm gây căng thẳng cho đường tiêu hóa và bị hôi miệng vào sáng hôm sau.

Một số người có thói quen đọc báo hoặc nói chuyện điện thoại khi đi đại tiện. Nó dường như chỉ để giải trí, nhưng nó kéo dài thời gian ở trong phòng tắm, thường là hàng giờ. Tuy nhiên, không nên nhịn đại tiện quá lâu, vì như vậy sẽ gây táo bón và tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Thời gian đại tiện tối ưu là 5 phút, tối đa không quá 10 phút.

Ngoài “hai giờ vàng” đi đại tiện đã nêu ở trên, hãy tạo cho mình một lối sống khoa học và lành mạnh.

Đầu tiên, vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, hãy uống một cốc nước ấm; tuy đơn giản nhưng lại có tác dụng kích hoạt nhu động ruột, giúp việc đại tiện trở nên đơn giản hơn, tránh táo bón.

Thứ hai, đừng ép mình đi đại tiện nếu bạn cảm thấy không thích. Nếu bạn không thể đến lần này, chúng ta hãy thử lại sau. Nếu bạn rặn quá mạnh, nó sẽ không hoạt động, và nó thực sự gây hại cho hậu môn. Thứ ba, bất cứ khi nào bạn cảm thấy cần đi đại tiện, bạn phải thực hiện ngay. Vì tính chất công việc và các yếu tố khác, nhiều người thường nhịn ăn, bỏ qua thời gian thích hợp để sử dụng nhà vệ sinh.

Cuối cùng nó sẽ làm rối loạn đồng hồ hoạt động, dẫn đến táo bón. Thứ tư, tạo chế độ ăn đủ dinh dưỡng bằng cách hạn chế đồ cay, nóng, nhiều dầu mỡ và ăn nhiều rau củ quả như bơ, chuối, táo, súp lơ, bắp cải…