3 thói quen tống bỏ chất thải làm cơ thể dễ bị nhiễm độc nhiều người mắc

Đi vệ sinh là giai đoạn cuối cùng trong quá trình tiêu hóa; nhiều người cho rằng đó là một bài toán đơn giản, tuy nhiên hàng triệu người Việt Nam lại mắc sai lầm. Những sai sót này sẽ làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh về đại trực tràng, bao gồm cả ung thư. Vì thế chúng ta phải chú ý thay đổi vì có những hành vi đơn giản, tưởng chừng như vô hại nhưng lại là yếu tố nguy cơ gây ung thư một cách đáng ngạc nhiên.

Cố gắng đi đại tiện

Theo các bác sĩ: Rặn khi đại tiện là một thực tế tương đối điển hình hiện nay. Đây là một thói quen xấu cần phải bỏ để tránh các bệnh như rò hậu môn, sa trực tràng, bệnh trĩ…. Nếu khó đi đại tiện trong thời gian dài, bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân. Trong mọi trường hợp, đừng thúc ép.

Số lần đi vệ sinh thường khác nhau tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người. Một người thường đi tiêu một lần một ngày, hoặc hai ngày một lần. Nếu bạn chỉ đi tiêu 5 ngày hoặc một tuần một lần thì nên xem xét lại.

3 thói quen tống bỏ chất thải làm cơ thể dễ bị nhiễm độc nhiều người mắc

Không chú ý khi đi đại tiện

Thói quen nhìn điện thoại khi đi vệ sinh đã trở thành một vấn đề rất đáng báo động trong những năm gần đây, khi các thiết bị công nghệ ngày càng phát triển. Thông thường, mỗi người đi vệ sinh, thời gian chỉ mất khoảng 10 phút là hợp lý, nhưng khi kết hợp với việc xem điện thoại thì thời gian có thể tăng lên gấp đôi.

Ngồi lâu trên bồn cầu có thể khiến dây thần kinh hậu môn trực tràng bị trục trặc và khách hàng mất kiểm soát, bằng chứng là khi muốn tống ra ngoài thì chất thải không ra, nhưng khi lại không. muốn vậy, chất thải tự ra ngoài.

Việc mang điện thoại khi đi đại tiện là an toàn nhưng lại có hệ lụy về lâu dài. Kết quả là, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng điện thoại di động trong khi đi vệ sinh, đặc biệt là khi đi đại tiện, làm tăng thời gian đi vệ sinh, đây là một yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh trĩ. Bác sĩ khuyến cáo các cá nhân không nên đọc sách, xem điện thoại hay làm bất cứ việc gì cá nhân khi sử dụng nhà vệ sinh. Không dành hơn 10 phút cho nhà vệ sinh.

Ngồi quá nhiều, hoạt động quá ít

Hầu hết mọi người đều ngại đi lại, đặc biệt là trong cái nóng oi bức này. Ngay cả việc ăn uống ở ngoài cũng được thực hiện ngay tại chỗ bằng cách sử dụng các ứng dụng kỹ thuật số để đặt bữa ăn. Theo các bác sĩ chuyên khoa, lười vận động và ngồi quá nhiều gây ra những tác hại đáng kể cho cơ thể.

Theo bác sĩ, ngồi lâu gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa, đây cũng là nguy cơ dẫn đến ung thư. Khi đó, các hợp chất này phải được tống ra ngoài trong một thời gian dài trong ruột già, gây kích ứng đáng kể cho niêm mạc ruột và dễ gây tổn thương, dẫn đến hình thành vết loét là một yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tật.