5 biện pháp khắc phục khi búi trĩ bị viêm

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh về đường trực tràng thường gặp nhất hiện nay. Căn bệnh này thường được chia thành 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Trĩ nội là khi các bũi trĩ xuất hiện bên trong hậu môn, trĩ ngoại là khi các búi trĩ xuất hiện ở bên ngoài hậu môn, người bệnh có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được búi trĩ, còn trĩ hỗn hợp là khi các búi trĩ xuất hiện cả bên trong và bên ngoài hậu môn. Bệnh lý này không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng thường đem lại cảm giác khó chịu và vướng víu, nếu bệnh trở nặng có thể gây nên nhiều bệnh liên quan.

Các búi trĩ này nếu không được xử lí kịp thời có thể xuất hiện tình trạng viêm búi trĩ. Tình trạng viêm búi trĩ là do lưu lượng máu cần thiết cho phần trực tràng và hậu môn không đủ hay bị gián đoạn, khiến cho hệ thống miễn dịch bị suy yếu, làm các bũi trĩ bị nhiễm trùng và dẫn đến viêm búi trĩ.

Thông thường tình trạng viêm búi trĩ sẽ xảy ra ở những búi trĩ nội sa. Những búi trĩ này nằm bên trong những lâu ngày đã sa ra ngoài trực tràng, có khả năng nhiễm trùng hơn các loại búi trĩ khác.

5 biện pháp khắc phục khi búi trĩ bị viêm

Triệu chứng của bệnh viêm búi trĩ và bệnh trĩ không quá khác nhau. Các triệu chứng bao gồm chảy máu khi đi vệ sinh, sưng ngứa vùng hậu môn, khi đi vệ sinh có thể thấy đau rát hơn nhiều và có thể nhận thấy những cục u ở vùng này. Bên cạnh đó, bệnh viêm búi trĩ còn có những triệu chứng như sốt do nhiễm trùng, đau nghiêm trọng, vùng hậu môn bị đỏ, đặc biệt là vị trí bị nhiễm trùng.

Để phòng ngừa tình trạng viêm, ta có thể sử dụng một số loại thảo mộc tại nhà như cây phỉ. Trong cây phỉ có chất chống viêm tự nhiên, có tác dụng giảm sưng tấy hiệu quả. Với những người bị viêm búi trĩ, ta có thể dụng cây phỉ giúp giảm ngứa rất tốt. Ta có thể trực tiếp bôi nước cây phỉ lên búi trĩ hoặc sử dụng những vật phẩm làm từ cây phỉ như xà phòng, giấy ướt,….

Nha đam cũng là một thành phần lành tính nổi tiếng, có thể dùng để điều trị bệnh trĩ và các bệnh về da khác nhau. Nha đam được sử dụng rất nhiều nhờ đặc tính kháng viêm, giảm kích ứng. Bôi gel lô hội trực tiếp lên búi trĩ bị viêm có thể đem lại hiệu quả rất tốt.

Sau mỗi lần đi vệ sinh, ta có thể tắm nước ấm hoặc ngâm hậu môn vào nước ấm trong khoảng 20 phút sẽ giúp giảm đau hiệu quả.

Chườm lạnh là một trong những liệu pháp giúp giảm viêm nổi tiếng mà đơn giản. Ta có thể bọc đá vào miếng vải mềm hoặc để khăn trong tủ lạnh, mối lần chườm lên vị trí viêm khoảng 15 phút có thể giảm đau đớn hiệu quả. Lưu ý tuyệt đối không được chườm đá trực tiếp lên da, có thể dẫn tới bỏng lạnh.

Bên cạnh các phương pháp trên, việc tìm cho mình một chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa bệnh trở nặng. Nên ăn những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, nhiều chất xơ, uống đủ nước để đi ngoài dễ dàng. Rèn luyện thể thao thường xuyên giúp tăng cương nhu động ruột, giảm tình trạng táo bón, từ đó hạn chế làm bệnh nặng thêm.