5 Cách giảm sưng đau do bệnh trĩ hiệu quả

Bệnh trĩ là một căn bệnh thuộc đường hậu môn trực tràng phổ biến, được phát triển khi những đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị phình đại quá mức. Căn bệnh trĩ tuy không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng luôn mang lại cảm giác đau đớn khó chịu cho người bệnh. Vì vậy, rất nhiều người luôn muốn tìm cách giảm nhẹ cơn đau mỗi khi trĩ bị sưng hay đi nặng.

Căn bệnh trĩ thường được chia thành 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp, mỗi loại trĩ cũng được chia thành 4 cấp độ để xác định tình trạng bệnh. Những dấu hiệu thông thường của bệnh trĩ bao gồm: đi nặng ra máu, sa búi trĩ, ngứa ngáy, đau nhức,…. Khi bệnh chuyển nặng, các búi trĩ sẽ phát triển to thêm và sa ra ngoài hậu môn, từ đó người bệnh phải chịu nhiều đau đớn và bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, những cơn đau này sẽ làm người bệnh gặp khó khăn khi đi nặng, điều này có thể làm bệnh càng nặng thêm.

Để giảm đau mỗi khi búi trĩ bị sưng hay đau rát, ta có thể thực hiện các chườm lạnh bằng đá. Đây là một phương pháp giảm đau khá đơn giản và hiệu quả. Dùng đa chườm lên vị trí hậu môn bị sưng rát từ 10 – 15 phút mỗi ngày có thể giảm nóng rát ở các búi trĩ hiệu quả. Đặc biệt nên dùng một miếng vải lót, tránh để đá tiếp xúc trực tiếp vào da gây bỏng lạnh và mất vệ sinh.

5 Cách giảm sưng đau do bệnh trĩ hiệu quả

Một phương pháp nữa có thể giúp giảm đau rất tốt đó là tắm ngồi. Người bệnh xả nước ấm vào bồn tắm hoặc chậu, độ sâu từ 20 đến 30 cm. Ngồi yên bên trong chậu nước ấm trong vòng 15 – 20 phút để nước bao quanh vùng bị trĩ đến khi nước nguội. Phương pháp đơn giản này có thể giúp giảm đau bú trĩ, mang lại cảm giác thoải mái cho người bệnh. Nước ấm có thể làm giãn các mạch máu, tăng lưu thượng máu, giúp giảm sưng đáng kể.

Với những người bị bệnh trĩ, ta có thể sử dụng những loại thuốc bôi, thuốc uống để giảm bớt những đau đớn do bệnh. Thông thường, các loại thuốc giảm đau, chống viêm trước khi dùng cần có sự tư vấn và cho phép của bác sĩ, không nên tự dùng thuốc, tránh xảy ra những phản ứng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Thêm vào đó, để bảo vệ các búi trĩ khỏi sự viêm nhiễm, ta không nên đồ quá bó sát, sẽ dễ cọ vào khu vực bị trĩ. Người bệnh nên mặc những quần áo thông thoáng, thoải mái, giúp giữ nguyên cân bằng máu, giảm áp lực lên vùng hậu môn, không để bệnh phát triển nặng hơn.

Nước muối pha loãng có tác dụng sát khuẩn rất tốt, vì vậy nếu ngâm vùng hậu môn bằng nước muối ấm pha loãng không chỉ có tác dụng khử trùng tốt mà còn có thể giảm sưng nhức hiệu quả. Dùng muối tinh pha với nước ấm, sau đó ngâm khoảng 15 – 20 phút là được.

Bệnh trĩ không phải một căn bệnh hiếm gặp, vì vậy khi bị bệnh, người bệnh không nên quá lo lắng hay ngại ngùng mà không đi đến bệnh viện. Khi nhận ra dấu hiệu bệnh, người bệnh cần gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Điều trị khi bệnh mới ở giai đoạn đầu có thể rút ngắn thời gian chữa bệnh, giảm chi phí và chịu ít đau đớn hơn. Nếu để bệnh phát triển nặng có thể sẽ phải can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật.