5 dấu hiệu ung thư trực tràng

Toàn bộ cấu trúc của ruột già được tạo thành từ trực tràng và ruột già. Trực tràng là đoạn cuối cùng của ruột già, nối khung đại tràng với hậu môn. Ung thư trực tràng là một loại ung thư đường tiêu hóa bắt nguồn khi các tế bào trong trực tràng thay đổi và sinh sôi nảy nở không kiểm soát.

Nguy cơ ung thư trực tràng tăng theo độ tuổi. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng là 68, trong đó nam giới chiếm đa số. Kiểm tra thường xuyên và điều chỉnh lối sống, chẳng hạn như tập thể dục và ăn ít thịt đỏ và thịt chế biến, có thể làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng và giúp ngăn ngừa hoặc chẩn đoán bệnh sớm. Ăn thêm chất xơ và rau quả tươi, ngừng hút thuốc và hạn chế uống rượu.

Sau đây là một số dấu hiệu giúp bạn tự nhận biết ung thư đại trực tràng.

5 dấu hiệu ung thư trực tràng

– Rối loạn phân:

Bởi vì đại tràng chứa phân và bài tiết phân trong quá trình tiêu hóa, những người bị ung thư ruột kết thường gặp những bất thường về đường ruột và phân trong giai đoạn đầu, chẳng hạn như táo bón và nhu động ruột không đều. đi ngoài phân lỏng, hoặc thời gian đi ngoài phân lỏng kéo dài, hoặc bị táo bón trong thời gian dài

Rối loạn đại tiện: đi ngoài hoặc mót rặn:

Đau quặn, mót rặn, khó chịu khi đi vệ sinh, máu mũi, phân lẫn máu, phân nát, phân hình lá lúa (do phân phải đi qua khối u), mót rặn sau khi đi

– Thuốc kháng sinh không hiệu quả:

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng gặp các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như đi tiêu thường xuyên, có thể so sánh với các triệu chứng bệnh kiết lỵ. Tuy nhiên, triệu chứng này khác với bệnh lỵ ở chỗ, khi bị lỵ người bệnh được điều trị bằng kháng sinh chuyên dụng, còn khi bị ung thư đại trực tràng thì dùng thuốc mất tác dụng.

– Chảy máu:

Đáng chú ý đối với những người thường xuyên đi ngoài ra máu trong phân của họ. Có hai dạng máu trong phân phải được phân biệt. Bệnh trĩ gây ra máu trong phân: Máu tươi chảy ra ngay sau khi đi cầu Máu này có màu đỏ thẫm và thường xuyên dính vào phân.

Và nếu bạn đang đi ngoài ra máu lẫn với chất nhầy trong phân, hãy nghĩ đến polyp đại tràng… hoặc ung thư đại trực tràng. Vì chảy máu ở vị trí ung thư có thể gây viêm nhiễm, tiết dịch nhầy.

– Khó chịu ở bụng và sụt cân:

Khi ung thư tiến triển, các triệu chứng muộn bao gồm khó chịu ở dạ dày từng cơn và sụt cân. Một số bệnh nhân ung thư tiến triển có thể sờ thấy khối u nổi bên dưới da bụng. Vàng da, bụng to…

Trên thực tế, không khó để xác định ung thư trực tràng khi kiểm tra; bác sĩ chỉ cần khám lâm sàng, không cần thụt tháo hay các biện pháp nội soi, cũng có thể xác định là có ung thư trực tràng thấp hay không. Cách ống hậu môn 7 cm Có đoạn đại trực tràng lớn hơn (>7 cm cách rìa hậu môn phải nội soi đại tràng chẩn đoán).

Khi kiểm tra hậu môn để phát hiện ung thư trực tràng mức độ thấp, bác sĩ lâm sàng phải đeo găng tay. Nếu bạn bị ung thư trực tràng thấp, bạn sẽ thấy có máu ở tay và thậm chí có thể sờ thấy khối u.

Nếu ung thư đại trực tràng được phát hiện sớm, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt bỏ, sau đó hóa trị và xạ trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa ung bướu.

Một nghiên cứu gần đây tại Việt Nam cho thấy ung thư nếu được phát hiện sớm và điều trị bằng cả hóa trị và xạ trị trước mổ thì khả năng tái phát trong năm đầu tiên chỉ là 11%. Nhiều bệnh nhân sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh.