5 Loại thực phẩm nên tránh khi bị táo bón

Táo bón là một bệnh lý mà nhiều người khi mắc phải rất quan tâm đến việc nên ăn gì, không ăn gì để tránh được tình trạng khó khăn đau đớn khi đại tiện. Ngoài việc ăn những thực phầm nhuận tràng, người bị táo bón cần phải tuyệt đối tránh xa những thực phẩm sau đây:

Chuối xanh

5 Loại thực phẩm nên tránh khi bị táo bón

Chuối chín giàu chất xơ và carbonhydrate sẽ giúp nhuận tràng, những ở chuối xanh lại chứa một lượng tannin cao, vì thế, khi ăn chuối còn xanh hay chưa chín hẳn thì cơ thể sẽ giữ lại phân thay vì di chuyển và đẩy chúng qua đường tiêu hóa. Vì thế, bạn tuyệt đối không được ăn chuối khi đang bị táo bón.

Bánh mỳ

5 Loại thực phẩm nên tránh khi bị táo bón

Thành phần chính của bánh mì là bột mì, chũng dễ khiến vi khuẩn đại tràng lên men fructan – polymer của phân tử Fructose gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra, trên thế giới có một tỉ lệ khá cao người bị dị ứng gluten từ bột mì sẽ bị mẩn ngứa, tiêu chảy hoặc táo bón sau khi ăn bánh mì. Vì thế, những người bị táo bón, tuyệt đối không nên ăn bánh mỳ.

Thực phẩm chiên rán

5 Loại thực phẩm nên tránh khi bị táo bón

Thực phẩm chiên rán lại là những món ăn vô cùng hấp dẫn đối với nhiều người, nhất là các bạn trẻ trong thời hiện đai. Các món gà rán, hămburger, khoai tây chiên tuy rằng rất thơm ngon hấp dẫn, những chúng lại là những loại thực phẩm giàu chất béo khiến dạ dày cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa do chúng chứa hàm lượng chất béo cao. Do đó, đay cũng là những loại thực phẩm bạn nên tránh thật xa nếu không muốn bị khổ sở vì táo bón.

Đồ ăn đóng hộp

5 Loại thực phẩm nên tránh khi bị táo bón

Đồ ăn đóng hộp có ưu điểm là rất tiện lợi và hương vị khá thơm ngon, nó giúp bạn đỡ mất thời gian nấu nướng, những những thực phẩm này lại không có lợi cho tiêu hóa bởi đồ hợp không những rất nhiều chất béo và muối để bảo quản được lâu hơn mà chúng còn chứa rất ít chất xơ.

Những đặc tính kể trên trong đồ ăn đóng hộp sẽ gây cản trở khae năng đào thải chất cạn bã trong ruột già, vì thế mà gây nên chứng táo bón. Bởi vậy nên, dù rất tiện lợi và rất hấp dẫn, bạn cũng không nên bị cám dỗ bởi các loại thực phẩm đóng hộp để tránh xa táo bón.

Thịt đỏ

5 Loại thực phẩm nên tránh khi bị táo bón

Thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt nạc lợn, thịt đùi gà là những thực phầm giàu đạm và rất khó tiêu, vì thế thời gian thức ăn này lưu trong dạ dày lâu hơn các loại thức ăn khác, vì vậy nó góp phần gây nên các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, ợ nóng và táo bón.

Ngoài 5 loại thức ăn kể trên mà người bị táo bón nên tránh xa, còn có một số loại thức ăn khác cũng không nên ăn như socola chẳng hạn.

Người hay bị táo bón vốn dĩ đã luôn cảm thấy khó chịu, nếu không chú ý đến ăn uống, bạn có thể bị táo bón mãn tính và lây dần có thể phát sinh bệnh trĩ, như vậy bệnh càng trở nặng và càng khó chữa hơn, vì thế, những thực phẩm mà bạn ăn vào rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn.