5 tai nạn có thể xảy ra trong nhà tắm, vệ sinh

Hàng ngày chúng ta đều thường xuyên ra vào nhà tắm và nhà vệ sinh. Tuy nhiên, khi bước chân vào những nơi này, một số người đã có những thói quen không lành mạnh, gây hại cho sức khỏe.

Đứng dậy quá sớm

Khi đứng dậy quá sớm sau khi đi vệ sinh, bạn có thể bị chóng mặt, choáng váng hoặc thậm chí ngất xỉu. Điều này được gọi là hạ huyết áp thế đứng. Đa số người cao tuổi bị xơ cứng động mạch, giảm điều hòa tim mạch, tụt huyết áp khi thay đổi tư thế và tăng nguy cơ đột quỵ.

Khi thức dậy vào buổi sáng, hãy ngồi vài phút trước khi ra khỏi giường để đi vệ sinh. Sau khi sử dụng nhà vệ sinh, người cao tuổi nên từ từ đứng dậy; tốt hơn hết là bạn nên tìm một người nào đó để hỗ trợ họ đứng dậy.

Đi vệ sinh quá lâu

Thời gian đi vệ sinh không quá 10 phút, nhưng nếu bạn vừa nghịch điện thoại vừa chơi, bạn sẽ giảm sự chú ý vào phân và thời gian sẽ tăng lên. Về lâu dài, máu ứ đọng quá nhiều ở đám rối hậu môn trực tràng sẽ sinh ra các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng như bệnh trĩ.

5 tai nạn có thể xảy ra trong nhà tắm, vệ sinh

Nhịn tiểu

Nhiều người có thói quen rất xấu là nhịn không đi tiểu trong vài giờ trước khi đi vệ sinh. Mọi người trở nên vô cùng lo lắng khi nhịn tiểu, huyết áp tăng cao. Khi bạn đi tiểu sau một thời gian dài giữ lại nước tiểu, huyết áp của bạn sẽ giảm xuống. Sự thay đổi huyết áp và nhịp tim dễ dẫn đến các tai biến về tim mạch và mạch máu não.

Việc nhịn tiểu cũng có thể làm tăng áp lực bàng quang, gây hại cho chức năng trao đổi chất của thận để loại bỏ chất thải, và tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Không nên giữ nước tiểu trong bàng quang trong một thời gian dài. Khi đi tiểu trong một thời gian dài nhịn, hãy cố gắng đi từ từ chứ đừng dùng sức quá mạnh.

Tắm nước với nhiệt độ quá nóng

Vào mùa đông, nhiều người tự động tăng nhiệt độ nước nóng để kéo dài thời gian tắm. Nếu nước quá nóng và tắm quá lâu, các mạch máu giãn ra, khiến máu đọng lại ở các mạch máu ngoại vi, hạn chế lưu lượng máu đến tim và não. Người cao tuổi thường xuyên bị xơ cứng động mạch, máu lưu thông kém, giãn mạch và các triệu chứng giãn mạch khác. Đơn giản là sinh ra tình trạng thiếu oxy lên não, có thể dẫn đến đột quỵ.

Chúng ta nên tắm khi nhiệt độ từ 35 đến 40 độ C, dùng tay kiểm tra nhiệt độ, thấy ấm là được. Mỗi lần tắm 10-15 phút là đủ, không nên tắm lâu hơn 20 phút.

Nền nhà quá trơn

Phòng tắm thường là nơi trơn trượt nhất. Những người yếu chân và bàn chân dễ bị ngã và dễ bị gãy xương hoặc các chấn thương khác. Gãy xương hông là phổ biến nhất trong số đó. Các vết xước đôi khi có thể bị nhiễm trùng và dẫn đến các vấn đề khác.

Do đó, chúng ta nên làm sạch nước trong phòng tắm mỗi khi ra về, và người cao tuổi nên đi cùng với các thành viên trong gia đình khi ra vào phòng vệ sinh. Hơn nữa, khi đi vệ sinh hoặc đang tắm, người cao tuổi không nên khóa cửa nhà vệ sinh.