6 biến chứng polyp hậu môn không nên chủ quan

Bệnh Polyp hậu môn rất dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác liên can đến hậu môn như: trĩ, sa hậu môn trực tràng, lồng ruột… Đây là một chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, khởi phát do sự tăng trưởng đột biến các lớp niêm mạc trong hậu môn, từ đó hình thành các khối u kết bởi lớp niêm mạc dày trong hậu môn hoặc sâu bên trong.

Các khối u này thường cố định, nhưng một số trường hợp được phát hiện là có thể lan chuyển trong hậu môn. Nhiều nghiên cứu y khoa xác định đây là bệnh chứng có tính chất di truyền. Trường hợp cha mẹ bị polyp hậu môn thì thế hệ con cái cũng rất dễ mắc bệnh này.

Bệnh polyp hậu môn khá nguy hiểm, ảnh hưởng tới chức năng của trực tràng, hậu môn; thậm chí biến chứng và phát triển thành ung thư nếu không được điều trị sớm.

6 biến chứng polyp hậu môn không nên chủ quan

Một số trường hợp biến chứng polyp hậu môn phổ biến:

– Ung thư trực tràng: Đây là biến chứng polyp hậu môn rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng bệnh nhân. Đa phần các dạng polyp đều là u lành, tuy nhiên việc chủ quan không điều trị kịp thời sẽ rất dễ chuyển biến thành u ác tính. Trong nhiều thống kê y khoa, tỷ lệ biến chứng ung thư xuất phát từ polyp hậu môn chiếm tới 80%.

– Cản trở chức năng đường ruột: Nhiều trường hợp các khối polyp hậu môn phát triển cả về số lượng và khối lượng trong trực tràng, điều này khiến hậu môn bị các khối u ngăn chặn đường bài tiết. Từ đó dẫn đến việc đại tiện khó khăn, các vấn đề rối loạn tiêu hóa cũng xuất hiện, tiêu chảy và táo bón, thậm chí có thể dẫn tới chảy máu.

– Biến chứng nhiễm trùng hậu môn: Khi chứng polyp hậu môn phát triển nặng, các khối u sẽ sa ra ngoài hậu môn. Tình trạng này dẫn tới hiện tượng các dịch nhầy chảy ra ở hậu môn gây ẩm ướt, khó chịu và là môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi phát tác. Như vậy sẽ là nguyên nhân rõ ràng của nhiễm trùng hậu môn.

– Triệu chứng thiếu máu: Như đã nói trên, việc mắc polyp hậu môn rất dễ dẫn tới việc chảy máu khi đại tiện. Nhiều trường hợp có thể chảy thành tia, rất nhiều, khiến người bệnh suy nhược, thậm chí lượng máu mất quá nhiều có thể dẫn tới sốc, choáng…

– Đây là chứng bệnh dễ tái phát: Triệu chứng xuất hiện tại hậu môn, khu vực ít được quan tâm vệ sinh, tập trung nhiều vi khuẩn, do vậy nếu không chú tâm điều trị dứt điểm và không có lối sống vệ sinh, khoa học, lành mạnh sẽ rất dễ tái phát.

Đối với các bệnh nhân mắc chứng polyp hậu môn, trước hết cần đến các bệnh viện, trung tâm y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị sớm, tránh các trường hợp biến chứng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. Các chuyên gia y tế sẽ căn cứ tình trạng và triệu chứng cụ thể để có những phương pháp phù hợp nhất.

Bên cạnh điều trị, chúng ta cần có sự phòng ngừa cụ thể và tích cực. Đặc biệt là việc vệ sinh hậu môn sạch sẽ hàng ngày cần được chú ý, uống nước đầy đủ với 2 lít mỗi ngày, bổ sung bằng nước ép hoa quả tươi rất tốt. Chú ý ăn rau xanh, các thực phẩm giúp nhuận tràng. Có kế hoạch thể dục thể thao rèn luyện cơ thể và tăng cường sức đề kháng với bệnh tật và nhiễm trùng.