7 biến chứng khôn lường của trĩ ngoại

Khi bệnh trĩ còn ở mức độ nhẹ, nó có thể gây khó chịu chút xíu cho người bệnh, nhưng không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, vì thế nên nhiều người rất chủ quan, không chữa trị dứt điểm ngay từ lúc mới nhiễm bệnh.. .

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, nếu để tình trạng bệnh nặng thì có thể bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ viêm nhiễm, hoại tử hoặc nhiễm trùng máu. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu thêm xem những biến chứng đó là gì để phòng ngừa hiệu quả.

Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

Những biểu hiện ban đầu của bệnh trĩ thường là: đại tiện ra máu, đau rát hậu môn, thường xuyên bị táo bón hoặc có cảm giác vướng mắc khi đi cầu. Nếu bệnh nhân chủ động trị bệnh ngay từ giai đoạn này, đặc biệt là dùng thuốc Đông y thì bệnh có thể chữa trị khỏi hẳn, song nếu để bệnh quá nặng thì khả năng chữa khỏi bệnh không cao, có thể tái phát nhiều lần và nguy cơ biễn chứng thật khó lường.

7 biến chứng khôn lường của trĩ ngoại

Sau đây là một số nguy cơ mà bệnh nhân bệnh trĩ có thể gặp phải

1. Sa nghẹt búi trĩ

Với những bệnh nhân bị trĩ nội, búi trĩ thường bị sa ra ngoài hậu môn do bị kích thích gây phát triển quá mức, việc sa như này sẽ chèn ép các cơ vòng, làm tắc tĩnh mạch, cản trở sự lưu thông máu. Khi bị sa ra ngoài, búi trĩ thường bị mắc ở ngoài hậu môn do máu chuyển đến búi trĩ bị đông cứng, không chui lại được vào hậu môn.

Tình trạng sa nghẹt búi trĩ gây cản trở cho bệnh nhân khi di chuyển, khi đại tiện hoặc gây đau đớn khiến bệnh nhân luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, khó chịu.

2. Viêm nhiễm, hoại tử

Khi búi trĩ bị sa ra ngoài hậu môn, dẫn đến tình trạng nứt hậu môn, gây tổn thương và tạo điều kiện khu trú cho vi khuẩn, gây viêm nhiễm. Viêm nhiễm búi trĩ thường hình thành với nhiều cấp độ khác nhau, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí có nguy cơ dẫn đến viêm nhiễm nặng, hoại tử vết thưng hoặc bị nhiễm trùng máu.

3. Thiếu máu, nhiễm trùng máu

Bệnh trĩ khiến cho người bệnh đi ngoài ra máu, mức độ có thể ngày càng nặng thêm và kéo dài liên tục khiến cho bệnh nhân bị thiếu máu. Nếu không khắc phục kịp thời có thể dẫn đến áp xe hậu môn , tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công búi trĩ gây nên nhiễm trùng máu.

4. Rối loạn chức năng hậu môn

Búi trĩ sa ra ngoài nhất định chèn ép hậu môn và khiến cho bệnh nhân không kiểm soát được việc đại tiện.

5. Xuất hiện triệu chứng da liễu

Do búi trĩ bị sa ra ngoài khiến cho dịch nhầy luôn được tiết ra trên mức bình thường để bôi trơn, vô tình môi trường ẩm ướt lại tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm phát triển gây ngứa ngáy khó chịu cho bệnh nhân.

6. Suy giảm chức năng vận động

Bệnh trĩ thường gây nên triệu chứng đau tức lưng dưới, rối loạn thần kinh phản xạ tiết niệu gây ảnh hưởng đến việc vận động và trạng thái tinh thần của người bệnh.

7. Gây viêm nhiễm phụ khoa

Do cấu tạo bộ phận sinh dục nữ rất gần với hậu môn, vì thế khi hậu môn bị nhiễm khuẩn thường lan sang âm đạo gây nên viêm nhiễm phần phụ của chị em.

Để khắc phục bệnh trĩ,người bệnh có thể lựa chọn các biện pháp chữa theo Đông y; Dùng mẹo dân gian; Thăm khám bác sĩ và chữa theo Tây y, có thể dùng phẫu thuật cắt búi trĩ.