8 biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh trĩ

Trĩ là tình trạng xảy ra khi những tĩnh mạch nằm ở hậu môn và vùng trực tràng sưng lên, gây ra cảm giác đau ngứa, bũi trị sưng to, nặng hơn là chảy máu. Căn bệnh này tuy có thể gây ra rất nhiều khó chịu cho người bệnh.

Bệnh trĩ cũng có nhiều loại và nhiều mức độ, nhiều người bị trĩ nặng có thể gây đau đớn, cảm giác cộm ở hậu môn. Tuy nhiên với những người mới ở giai đoạn đầu của bệnh thì những biểu hiện trên có thể giảm nhẹ và biến mất.

Dưới đây là 8 biện pháp rất tốt cho người bệnh trĩ, có thể thực hiện tại nhà đơn giản mà hiệu quả.

Biện pháp đầu tiên đó chính là sử dụng cây phỉ. Với những bệnh nhân có búi trĩ sưng đau, cây phỉ có thể giúp giảm sưng, giảm ngứa hiệu quả. Trong loại cây này có thành phần kháng viêm tự nhiên, từ đó có tác dụng giảm sưng tất rất tốt. Ta có thể tìm thấy chiết xuất cây phỉ, chất lỏng cây phỉ bôi trực tiếp lên búi trĩ.

Nha đam cũng có đặc tính chống viêm và giảm sưng cao. Loại gel này không chỉ được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ mà còn được dùng làm các loại mỹ phẩm về da, được chứng nhận an toàn trên da. Tuy nhiên với người dùng nha đam để tác động tới bệnh trĩ thì ta chỉ nên dùng nha đam nguyên chất.

8 biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh trĩ

Việc sử dụng nước ấm để tắm cũng có thể làm dịu cơn đau do sưng búi trĩ rất tốt. Ta có thể dùng cùng với muối khoáng Epsom, ngâm búi trĩ trong nước khoảng 20 phút sau mỗi lần đi vệ sinh để có hiệu quả chữa trị cao nhất.

Một số loại thuốc mỡ không kê đơn cũng có công dụng giảm đau tức thì, ví dụ như Preparation H. Một số loại thuốc mỡ còn có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm nhanh vết thương của những búi trĩ bị sưng hay mưng mủ.

Với những người bị bệnh trĩ, việc sử dụng giấy sau khi đi vệ sinh có thể làm bệnh thêm nặng. Bên cạnh đó, ta có thể sử dụng giấy ướt có khả năng làm sạch nhưng không gây kích ứng. Nên chọn những loại giấy ướt không chứa cồn, nước hoa hay những chất kích thích, tránh làm bệnh thêm trầm trọng.

Phương pháp chườm lạnh cũng là một phương pháp giảm đau và giảm viêm nhanh chóng. Mỗi khi búi trĩ sưng to, chườm đá hoặc khăn lạnh trong khoảng 15 phút sẽ đem lại tác dụng giảm đau hiệu quả. Không nên chườm đá trực tiếp lên búi trĩ, có thể dẫn đến bỏng lạnh.

Để bệnh trĩ không phát triển nhanh, ta có thể sử dụng những chất làm mềm phân, giúp bổ sung xơ, làm giảm táo bón, giúp phân mềm và ta có thể đi ngoài thêm dễ dàng. Sử dụng thuốc từ 1 – 3 lần mỗi ngày.

Cuối cùng, quần áo là những thứ thường xuyên ma sát đến da và búi trĩ, vì vậy vệc sử dụng đồ lót làm từ chất liệu cotton siêu thoáng có thể giúp cho vùng hậu môn luôn sạch sẽ và khô thoáng, giúp giảm cảm giác khó chịu mỗi khi vải quần cọ vào búi trĩ. Khi giặt nên tránh các chất tẩy rửa hay những chất có thể gây kích ứng cho da.

Khi có những triệu chứng của bệnh trĩ các bạn nên đi khám bác sĩ để xác định tình trạng bệnh, nguyên nhân gây bệnh, đồng thời được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Không nên tự ý áp dụng các kinh nghiệm chữa trị được truyền miệng, chưa qua kiểm chứng.