8 cách giúp giảm cơn đau bệnh trĩ cực tốt

Bệnh trĩ là một căn bệnh trực tràng phổ biến, tuy không đem lại nguy hiểm cho tính mang những có thể gây khó chịu và đau đớn, ảnh hưởng nhiều đến tinh thần người bệnh. Căn bệnh này được chia thành 3 dạng: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Người bị bệnh trĩ thường có các dấu hiệu như đi ngoài ra máu, sưng và đau rát vùng hậu môn, khó đi ngoài,….

Những người bị bệnh trong thời gian dài thường sẽ cảm thấy đau rát khó chịu, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến chảy máu, có mủ, có mùi hôi, gây đau nhức nghiêm trọng. Dưới đây là 9 phương pháp giúp người bệnh giảm đau tại nhà đơn giản mà hiệu quả.

Ta sẽ bắt đầu thay đổi từ chế độ dinh dường của người bệnh. Cần ăn nhiều rau xanh, hoa quả, nạp đủ chất xơ cho cơ thể, điều này có thể giúp làm mềm phần, giảm tình trạng chảy máu khi đi ngoài. Việc uống đủ nước không chỉ mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe mà còn có thể ngăn ngừa bệnh táo bón.

Ta cũng có thể dùng túi trà để giảm đau nhức do bệnh trĩ. Với những người bị trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp, ta có thể thấy búi trĩ do bị sa ra ngoài. Ta có thể dùng túi trà ấm để áp lên dùng hậu môn, giúp giảm sưng đau, chất axit tannic có trong túi trà cũng sẽ giúp giảm viêm và ngăn chảy máu hiệu quả.

Dù bận rộn thế nào, việc vận động là không thể thiếu. Chỉ cần 5 phút đi bộ mỗi giờ có thể giúp làm giảm áp lực lên phần trực tràng, tăng cường hoạt động nhu động ruột, giảm tình trạng táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa.

Sau mỗi lần đi vệ sinh, việc ngâm hậu môn vào nước nóng từ 10 – 15 phút có thể giúp giãn nở mạch máu, tăng lưu lượng máu đến búi trĩ, giúp giảm đau hiệu quả.

8 cách giúp giảm cơn đau bệnh trĩ cực tốt

Việc áp nước lạnh vào vùng hậu môn giúp các mạch máu bị căng phồng không chỉ có khả năng giảm viêm mà còn có thể giúp các búi trĩ thu nhỏ lại. Chỉ cần một miếng vải lạnh hay bọc vài viên đá vào miếng vải mềm và đắp lên hậu môn khoảng 20 phút có thể giúp giảm cảm giác khó chịu, đau nhức do bệnh trĩ gây ra.

Việc giảm áp lực lên hậu môn bằng cách nằm ngửa, chân kê cao hơn người trong vòng 30 phút, tư thế này có tác dụng giảm áp lực hậu môn rất tốt, bên cạnh đó còn có thể giúp kích thích máu lưu thông vùng lưng và giảm đau nhức hiệu quả.

Sau khi đi vệ sinh, ta thường dùng giấy vệ sinh để làm sạch, tuy nhiên những loại giấy có màu hay mùi thơm có thể gây kích ứng vùng hậu môn. Chỉ nên lựa chọn loại giấy trắng đơn giản, hoặc ta có thể dùng khăn mềm, làm ẩm khăn, nếu có thể ta có thể thoa một lớp kem dưỡng lên khăn trước khi sử dụng

Theo các nghiên cứu khoa học, việc sử dụng các sản phẩm có chứa Diosmin có tác dụng giảm viêm và làm nhỏ kích thước búi trĩ rất tốt, giúp giảm hiện tượng ứ đọng máu, giảm các yếu tố gây viên. Đặc biệt đây là một hoạt chất lành tính, có thể sử dụng với cả phụ nữ mang thai mà không sợ ảnh hưởng đến thai nhi.