Áp – xe hậu môn có nguy hiểm không?

Áp – xe hậu môn là trường hợp xuất hiện các triệu chứng nhiễm trùng, mưng mủ bên trong hoặc xung quanh hậu môn, gây ra tình trạng khó chịu và đau đớn cho bệnh nhân. Đây là căn bệnh khá phổ biến và gặp ở các độ tuổi, từ trẻ em cho tới người già. Một số thống kê ghi nhận bệnh xuất hiện ở nhiều hơn ở nam giới.

Áp xe hậu môn ban đầu xuất hiện dưới dạng một nốt sưng gần hậu môn, màu đỏ, hơi cứng, khi va chạm gây đau đớn cho người bệnh. Đa số trường hợp áp – xe xuất hiện bên ngoài, cũng có một số trường hợp ở bên trong hậu môn nên khó quan sát phát hiện.

Nguyên nhân của áp – xe hậu môn có nhiều, tuy nhiên cơ bản nhất vẫn là do vùng hậu môn không được chú ý vệ sinh gây ẩm ướt khiến vi trùng có sẵn trên da hoạt động mạnh. Khi xuất hiện những vết xước do gãi hoặc do các trường hợp gây xước hở da khác, sẽ khiến cho vùng da này bị nhiễm trùng từ đó phát triển thành áp – xe hậu môn.

Áp - xe hậu môn có nguy hiểm không?

Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh, chúng ta nên chú ý:

– Bệnh tiểu đường, bệnh viêm đường ruột…

– Sử dụng các loại thuốc corticosteroid…

– Hệ miễn dịch suy yếu, quan hệ tình dục qua đường hậu môn…

– Các trường hợp có tiền sủ bị nứt hậu môn.

– Bệnh cũng thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ đóng bỉm mà không vệ sinh tốt…

Áp xe hậu môn có thể chữa khá nhanh và đơn giản. Do đó nhiều người chủ quan cho rằng bệnh không gây nguy hiểm. Tuy nhiên thực tế bệnh rất nguy hiểm, nếu không tích cực chữa trị sớm ngay từ giai đoạn đầu sẽ dẫn tới nhiều dạng biến chứng nguy hại tới sức khỏe của người bệnh. Một số biến chứng phổ biến và gây nguy hiểm như sau:

– Nhiễm trùng nặng: Trường hợp nhẹ nhất của biến chứng áp – xe hậu môn là sưng tấy gây đau, ngứa, cản trở đại tiện, gây đau đớn khi đại tiện. Nếu để lâu dài sẽ dẫn tới tình trạng táo bón. Ngoài ra có khả năng lớn hơn là gây nhiễm trùng và chảy mủ, lan ra xung quanh hậu môn với phạm vi rộng và khó điều trị. Việc này dẫn tới tình trạng sốt cao, ăn uống kém, bất tiện trong đi lại và lao động…

– Gây ra ra chứng rò hậu môn: Việc không điều trị kịp thời sẽ khiến áp – xe phát triển lớn và vỡ ra, gây ra thủng các mô cơ quanh hậu môn dẫn tới xuất hiện lỗ rò hậu môn. Tình trạng này gây khó khăn cho điều trị và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như tinh thần người bệnh.

– Viêm nang lông: Áp – xe hậu môn khiến chảy dịch quanh hậu môn, ảnh hưởng tới các lỗ chân lông xung quanh, rất dễ gây viêm nang lông.

– Nhiều trường hợp có thể xuất hiện tình trạng đại tiện, tiểu tiện không tự chủ.

Bệnh ban đầu tuy nhỏ nhưng gây ra rất nhiều khó chịu, thậm chí đau đớn, cản trở tới các hoạt động sinh hoạt của con người. Áp – xe hậu môn nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh và đơn giản. Tuy nhiên, nếu chủ quan và không tập trung chữa trị dứt điểm sẽ rất nguy hại vì gây ra những biến chứng nêu trên. Để phòng ngừa xuất hiện áp – xe hậu môn, chúng ta cần có chế độ sinh hoạt hợp lý, khoa học, vệ sinh thân thể thường xuyên, đặc biệt khu vực quanh hậu môn.

Ngoài ra cũng cần chú ý tới vấn đề ăn uống. Thói quen ăn đồ cay nóng, chất kích thích, thực phẩm chiên dầu… cũng sẽ khiến cho những khối áp – xe sưng to hơn và tích tụ mủ nhiều hơn, khiến bệnh trầm trọng hơn. Bên cạnh kiêng cữ những thực phẩm gây hại, chúng ta nên tăng cường bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất từ các loại rau xanh, hoa quả tươi. Các trường hợp mắc phải áp – xe hậu môn nên kịp thời tới các bệnh viện hoặc trung tâm y tế để điều trị kịp thời.