Áp xe hậu môn ở trẻ nhỏ

Áp xe hậu môn là một bệnh lý hậu môn trực trạng khá phổ biến, có thể gặp ở bất cứ ai, ở bất cứ độ tuổi nào. Trong nội dung dưới đây Phòng khám Kiên Thành sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về áp xe hậu môn ở trẻ nhỏ. Qua đó các bậc cha mẹ có thể hiểu hơn về căn bệnh này và có phương pháp phòng tránh, hoặc đưa trẻ đi khám chữa kịp thời khi có những biểu hiện của bệnh nhé.

Bệnh áp xe hậu môn ở trẻ nhỏ là gì

Áp xe hậu môn là hiện tượng các mô mềm xung quanh vùng hậu môn – trực tràng có hiện tượng bị sưng lên, bên trong có thể chứa mủ. Sau 1 thời gian khối này bị vỡ ra, chảy mủ khiến cho người bệnh bị đau rát, rất khó chịu, thậm chí là phát sốt.

Ở đối tượng trẻ em, bệnh có thể xuất hiện ở những trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh từ 10 ngày đên 5 tuổi. Với trẻ dưới 12 tháng tuổi thì tỉ lệ mắc giữa bé trai và bé gái là như nhau. Còn trên 12 tháng tuổi thì tỉ lệ nam mắc bệnh thường có xu hương cao hơn so với nữ.

Nguyên nhân gây áp xe hậu môn ở trẻ nhỏ

Do nhiễm trùng: Nhiễm trùng là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hình thành các ổ áp xe nông. Những vi khuẩn gây hiện tượng nhiễm trùng ở hậu môn được biết tới nhiều là tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, vi khuẩn ở đường ruột xâm nhập vào tế bào da của trẻ khiến viêm nhiễm, tiến triển thành áp xe.

Áp xe hậu môn ở trẻ nhỏ

Do bẩm sinh: Áp xe sâu ở trẻ thường có nguyên nhân do bẩm sinh. Ổ áp xe hình thành từ khe hốc hậu môn sau đó lan ra vùng hậu môn – trực tràng, tào thành áp xe giữa cơ thắt trong & ngoài hậu môn. Sau đó khối áp xe vỡ ra ở cạnh hậu môn hoặc vỡ vào bên trong lòng trực tràng dẫn đến hình thành rò hậu môn.

Dấu hiệu áp xe hậu môn ở trẻ nhỏ

– Vùng da quanh hậu môn bị sưng, nóng rát và đỏ hơn những vùng da khác.

– Trẻ thường đau khi đi ngoài, ngồi hoặc khi nằm.

– Khi sờ nắn khối án xe thì rất đau khiến trẻ khóc thét.

– Khi ấn vào khối áp xe thì có mủ chảy vào bên trong ống hậu môn.

– Trẻ có triệu chứng sốt, buồn nôn, chán ăn.

Nói chung các triệu chứng của áp xe hậu môn thường dễ nhận biết. Cha mẹ chỉ cần quan sát những biểu hiện bất thường ở khu vực hậu môn – trực tràng là có thể phát hiện được trẻ có bị bệnh hay không.

Phương pháp điều trị áp xe hậu môn cho trẻ

Trẻ bị áp xe hậu môn nếu không kịp thời phát hiện và điều trị có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như bệnh rò hậu môn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của trẻ. Khi có những dấu hiệu của bệnh, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, xác định tình trạng bệnh lý và có phương pháp điều trị phù hợp.

Những trường hợp trẻ bị áp xe nông ở tuyến bã hoặc nang lông thì bác sĩ chỉ cần chích rạch, tháo mủ kết hợp với việc sử dụng kháng sinh dạng uống, vệ sinh, sát khuẩn vết thương là có thể xử lý dứt điểm tình trạng bệnh. Những trường hợp trẻ bị áp xe sâu thì có thể 50% đã biến chứng thành rò hậu môn sẽ cần phải tiến hành mổ cắt đường rò.

Trên đây là một số chia sẻ về Áp xe hậu môn ở trẻ nhỏ từ Phòng khám Kiên Thành. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến căn bệnh này hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.