Bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ

Rò hậu môn là bệnh gì?

Rò hậu môn là bệnh trạng rất thường gặp và có thể xuất hiện ở bất cứ ai trong mọi lứa tuổi, kể cả trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Đây là tình trạng hậu môn xuất hiện một khe, rãnh nhỏ nối giữa phần cuối ruột với bên ngoài gần hậu môn.

Hậu môn là bộ phận cuối cùng trong hệ thống tiêu hóa, có chức năng co thắt và đùn đẩy loại bỏ phân ra khỏi cơ thể. Bên trong hậu môn có rất nhiều tuyến nhỏ, khi một trong những tuyến nhỏ này bị tổn thương do nhiễm trùng có thể dẫn đến thành lỗ rò thủng ra ngoài cơ thể.

Bệnh rò hậu môn được chia thành nhiều mức độ nhằm có những phương pháp điều trị hiệu quả nhất, phù hợp nhất. Có thể kể ra một số mức độ như: rò hậu môn toàn phần, rò hậu môn bán phần, rò trong cơ thắt, rò ngoài cơ thắt, rò qua cơ thắt… Tùy theo vị trí rò hay độ trầm trọng của lỗ rò mà người ta có những liệu pháp điều trị cụ thể phù hợp.

Bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ

Triệu chứng của bệnh rò hậu môn

– Hậu môn và khu vực xung quanh xuất hiện cảm giác đau nhói, đau liên tục, mức độ đau đớn tang khi ngồi, di chuyển, rặn đại tiện, thậm chí ho cũng gây đau.

– Hậu môn thường chảy dịch hôi hám, thậm chí có những trường hợp lỗ rò bên cạnh hậu môn chảy dịch từ trực tràng ra ngoài do không có sự kiểm soát của cơ thắt.

– Có thể xuất hiện tình trạng đại tiện ra mủ hoặc máu.

– Hậu môn sung đỏ và sốt cao do viêm nhiễm.

– Mất kiểm soát các hành vi bài tiết.

– Ngứa rát vùng da quanh hậu môn.

Bệnh rò hậu môn như đã nói trên, có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, đặc biệt ở trẻ nhỏ xuất hiện nhiều và gây nguy hiểm cao do cơ thể trẻ chưa hoàn thiện.

Các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ cho trẻ. Chúng tôi chia sẻ một số nguyên nhân cơ bản dưới đây:

Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ

– Do bẩm sinh: Không hiếm trường hợp trẻ sơ sinh ngay từ khi ra đời đã bị các khuyết tật về hậu môn, cong vẹo lệch… khiến chất thải không được bài tiết hết sẽ lưu lại gây nên áp xe, viêm nhiễm và cuối cùng tạo thành lỗ rò hậu môn. Một số trường hợp trẻ bị nhiễm trùng xoang tuyến vùng hậu môn khiến các xoang tuyến này bị tắc nghẽn, cản trở bài tiết, gây viêm nhiễm và hình thành lỗ rò.

– Do táo bón, thiếu vệ sinh. Cũng có những trường hợp táo bón lâu ngày không được quan tâm cũng gây tổn thương hậu môn và hình thành lỗ rò.

– Do trẻ bị apxe hậu môn nhưng không điều trị kịp thời gây biến chứng thành lỗ rò hậu môn. Các ung nhọt sinh ra do thiếu vệ sinh mưng mủ và phá vỡ lớp mô hình thành lỗ rò hậu môn ở trẻ.

Điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ hiện nay không quá phức tạp, cần căn cứ vào tình trạng nghiêm trọng hay bệnh thể nhẹ, sẽ có những liệu pháp cụ thể. Các y bác sỹ sẽ có hai hướng điều trị là nội khoa hoặc ngoại khoa. Nội khoa là uống thuốc còn ngoại khoa liên quan tới phẫu thuật.

Song song với việc điều trị, các bậc phụ huynh cũng cần chú ý chăm sóc và giữ vệ sinh vùng hậu môn cho trẻ luôn được sạch sẽ và khô ráo.

Bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ gây nhiều tổn hại cho sức khỏe của trẻ. Do đó ngay khi có các dấu hiệu bất thường ở vùng hậu môn các bậc phụ huynh nên sớm đưa trẻ đi thăm khám để điều trị bệnh kịp thời.