Bệnh trĩ có ảnh hưởng đến sinh sản?

Bệnh trĩ là bệnh thường gặp ở mọi người, mọi lứa tuổi. Bệnh không nguy hiểm nhưng nếu không được chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh.

Trước hết, bệnh trĩ có thể gây thiếu máu vì chảy máu mỗi khi đi đại tiện. Khi bệnh trĩ ngày càng nặng, máu sẽ chảy ngày càng nhiều. Tình trạng chảy máu nhiều sẽ khiến người mệt mỏi, căng thẳng, và mất tự tin.

Nghiêm trọng hơn nữa, các bệnh nhân mắc bệnh trĩ có thể bị viêm nhiễm phụ khoa, hay viêm nhiễm, hoại tử hậu môn nếu bệnh kéo dài và người bệnh không vệ sinh hậu môn đúng cách.

Bệnh nhân cũng có thể bị nghẹt búi trĩ do búi trĩ sa ra ngoài hậu môn, gây tắc nghẽn cơ vòng tĩnh mạch, gây sưng đỏ, chảy máu, và bầm tím khiến người bệnh bị đau đớn, khó chịu và mang đến nguy cơ bị hoại tử, lở loét, hay nhiễm khuẩn.

Bệnh trĩ có ảnh hưởng đến sinh sản?

Ngoài ra, bệnh trĩ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm ham muốn tình dục. Nam giới bị trĩ sẽ gặp tình trạng xuất tinh sớm, trong khi phụ nữ sẽ giảm ham muốn giường chiếu và có thể sợ quan hệ tình dục.

Như vậy, bệnh trĩ có một số tác hại liên quan tới vấn đề quan hệ tình dục và sinh sản. Nhưng thực tế bệnh trĩ có ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của các bệnh nhân hay không?

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu rằng, bệnh trĩ là một bệnh lý liên quan đến hậu môn, trực tràng do hiện tượng phình các búi tĩnh mạch vùng đường lược hậu môn gây ra. Trong khi đó, việc sinh con đẻ cái lại hoàn toàn thuộc về các cơ quan sinh sản. Hai bộ phận này khác nhau,và hoàn toàn không liên quan gì đến nhau. Chính vì vậy, các bệnh nhân mắc bệnh trĩ có thể hoàn toàn yên tâm rằng, bệnh trĩ sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ.

Trên thực tế, hầu hết phụ nữ mang thai đều mắc bệnh trĩ vào giai đoạn đầu tiên và cuối cùng của thai kỳ, do sự phát triển của thai nhi gây ra tình trạng chèn ép vào một số bộ phận nội tạng của người mẹ, nhất là khu vực vùng bụng dưới gây ra trĩ. Mặc dù vậy, việc này không hề ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh con của các chị em.

Nhưng vì hậu môn và bộ phận sinh sản của phụ nữ nằm cạnh nhau nên nếu hậu môn bị viêm nhiễm do bệnh trĩ thì điều này có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm phụ khoa ở các bà bầu.

Nói cách khác, bệnh trĩ chỉ có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa, hay làm suy giam ham muốn quan hệ tình dục. Rõ ràng, khi đàn ông bị xuất tinh sớm, hay phụ nữ giảm ham muốn, sợ quan hệ vợ chồng thì cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh sản của con người.

Có thể nói rằng, bệnh trĩ là nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản của người bệnh vì những phiền toái nó mang lại trong cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh, trong đó có sinh hoạt tình dục ở cả nam giới và phụ nữ. Mặt khác, bệnh trĩ còn dẫn đến rất nhiều tác hại đối với sức khỏe khi biến chứng, vì vậy người bệnh nên điều trị tích cực để chữa trị dứt điểm căn bệnh này.