Bệnh trĩ khiến gia tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một trong ba căn bệnh ác tính thường gặp nhất, cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người mỗi năm. Năm bệnh ác tính phổ biến nhất ở nước ta vào năm 2020, theo Tổ chức Ung thư Toàn cầu (Globocan), là ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng.

Theo các bác sĩ, chế độ ăn ít calo là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Thói quen ăn uống không lành mạnh, lối sống ít vận động, gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng, bệnh tiêu hóa… Các bệnh liên quan tới hậu môn – trực tràng là một trong những nguyên nhân điển hình nhất. Đại học Y Taichung (Trung Quốc) đã thực hiện một nghiên cứu trên toàn quốc kéo dài 10 năm trên một triệu người vào năm 2021.

Bệnh trĩ và ung thư đại trực tràng có mối liên hệ xác định, trong đó ung thư đại trực tràng ở những người bị trĩ cao gấp 2,39 lần so với những người không bị trĩ (thống kê theo 1.000 người / năm). Ngoài ra, điều trị bệnh trĩ giảm 50% nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Các bác sĩ cũng cho biết, tình trạng nặng này phát sinh khi búi trĩ bị viêm nhiễm lâu ngày tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi sâu vào trực tràng. Ung thư đại trực tràng phát triển khi nhiễm trùng nặng. Tuy nhiên, nếu bệnh trĩ được điều trị kịp thời thì có thể tránh được tình trạng này. Do đó, mọi người nên đi khám ngay khi xuất hiện các triệu chứng bệnh trĩ. Một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống tốt cũng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh trĩ.

Bệnh trĩ khiến gia tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Làm thế nào có thể tránh được điều này?

Không chỉ dinh dưỡng mà còn cả các hành vi lối sống, chẳng hạn như không rặn khi đi đại tiện; đi đại tiện ngay khi có nhu cầu; tập thể dục thường xuyên; và tránh đứng hoặc ngồi trong thời gian dài, có thể giúp ngăn ngừa bệnh trĩ. Cần tránh tất cả các hành động và vị trí có thể gây căng thẳng cho các tĩnh mạch ở hậu môn …

Phòng ngừa và điều trị sớm bệnh trĩ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để tránh ung thư đại trực tràng, sau đó là tầm soát ung thư đại trực tràng (đặc biệt ở những người trên 50 tuổi). Hơn nữa, nội soi đại tràng định kỳ do bác sĩ đề nghị là một chiến lược dự phòng, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi hoặc những người mắc bệnh trĩ.

Chế độ ăn kiêng cho người bệnh trĩ

Ít ai biết, bệnh trĩ còn là nguyên nhân chính dẫn đến thiếu máu, thiếu sắt. Do lượng máu mất qua mỗi lần đi tiêu thường rất khiêm tốn nên bệnh nhân không nhận biết hoặc không xác định được tình trạng chảy máu. Thiếu máu do trĩ thường được phát hiện khi người bệnh đi khám vì thường xuyên mệt mỏi, xanh xao… Ở giai đoạn này, bệnh thiếu máu do trĩ đã trở thành mãn tính, chỉ số hồng cầu trong máu giảm. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng thiếu máu dai dẳng khiến người bệnh luôn suy kiệt, yếu ớt, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống. Trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể phải truyền máu hoặc nhập viện.

Người bệnh phải tăng cường bữa ăn bổ sung sắt như thịt bò, sò huyết, cá diêu hồng để phục hồi lượng máu đã mất do trĩ (cá hồi, cá ngừ …). Mặt khác, thực phẩm chứa nhiều sắt thường tạo ra nhiệt bên trong, có thể góp phần gây ra táo bón. Để điều trị thiếu máu do thiếu sắt và tránh táo bón, người bệnh nên tăng cường ăn nhiều chất xơ (rau) và chất béo (các loại hạt, sữa và các sản phẩm từ sữa). có nguồn gốc từ sữa …).