Bệnh trĩ ở dân văn phòng

Do tính chất công việc thường xuyên phải ngồi nhiều, thói quen nhịn ăn, ít vận động, ăn uống không đủ chất, uống nhiều bia rượu… mà dân văn phòng trở thành một trong những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao. . . Thay đổi thói quen trong ăn uống, lối sống và sinh hoạt hàng ngày là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa và đẩy lùi các biểu hiện của bệnh.

Bệnh trĩ (bệnh sa búi trĩ) là hiện tượng các tĩnh mạch gần trực tràng – hậu môn bị giãn quá mức, sưng tấy gây sưng tấy, đau rát, đại tiện khó. Tuy không nguy hiểm nhưng bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Theo thống kê gần đây nhất của Bộ Y tế thì có tới 50% dân số mắc bệnh này. Nhân viên văn phòng chiếm 2/3 tổng số ca mắc bệnh trĩ. Đa số nhân viên văn phòng mắc phải những vấn đề sức khỏe này do tính chất công việc phải ngồi nhiều, ít vận động cũng như thói quen ăn uống, sinh hoạt kém, đó là:

Ngồi nhiều, ít vận động: Bản chất bình thường của công việc văn phòng là ngồi từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày, 5 đến 6 ngày mỗi tuần. Việc cơ thể giữ nguyên tư thế ngồi nhiều giờ, nhiều ngày trong tuần, trong tháng sẽ làm tăng áp lực lên vùng hạ vị, trong đó có hậu môn – trực tràng, buộc các tĩnh mạch lân cận bị giãn rộng và sinh ra bệnh trĩ.

Bệnh trĩ ở dân văn phòng

Lười uống nước, ăn nhiều đồ khô: Làm việc trong môi trường máy lạnh khiến cơ thể tiết ít mồ hôi hơn bình thường. Có thể do thói quen làm việc nhiều giờ nên mọi người thường quên uống nước. Điều này có thể khiến phân trở nên khô và rắn hơn, làm tăng nguy cơ táo bón, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ. Hơn nữa, ăn nhiều đồ ăn nhanh, đồ khô, cứng làm ức chế khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Stress trong công việc: Căng thẳng tại nơi làm việc là một trong những yếu tố góp phần làm giảm nhu động ruột. Điều này gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình tiêu hóa thức ăn, làm tăng nguy cơ khó tiêu và táo bón.

Nhịn đại tiện, dùng nhiều sức để đại tiện: Nhiều người rơi vào tình huống phải hạn chế sử dụng nhà vệ sinh khi đang làm việc, trong cuộc họp hoặc với vợ / chồng. Nếu điều này lặp đi lặp lại và trở thành thói quen thì bạn phải thay đổi ngay vì nó sẽ làm suy giảm khả năng hoạt động của trực tràng. Hơn nữa, bạn nên tránh dùng sức khi đi vệ sinh vì điều này làm tăng khả năng bệnh trĩ phát triển.

Lười ăn rau xanh và chất xơ: Nhân viên văn phòng phải ăn hai trong ba bữa ăn chính của họ ở bên ngoài. Bên cạnh chất lượng vệ sinh của thực phẩm, thực phẩm bên ngoài thường thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là chất xơ. Trong khi đó, hàm lượng chất xơ trong rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt đặc biệt quan trọng để ngăn ngừa táo bón, giúp phân lỏng hơn, hạn chế mức độ áp lực của phân lên trực tràng – hậu môn, giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Uống rượu bia trước và sau khi làm việc cũng là một trong những yếu tố làm tăng tỷ lệ mắc bệnh trĩ ở nhân viên văn phòng so với các nhóm nghề nghiệp khác. Đồ uống có cồn không tốt cho hệ tiêu hóa; khi tiêu thụ hàng ngày, chúng có thể gây táo bón và bệnh trĩ. Vì bệnh trĩ là một vấn đề nhạy cảm nên không phải ai cũng sẵn sàng tâm sự hay đến khám cho bạn. Khi các triệu chứng phát sinh, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để xác định nguyên nhân và có phác đồ điều trị kịp thời.