Bệnh trĩ ở người trẻ tuổi, nguyên nhân từ đâu?

Bệnh trĩ là một trong những bệnh về đường hậu môn, đại tràng phổ biến hiện nay. Nếu như ngày xưa, căn bệnh này thưởng chỉ xuất hiện ở những người lớn tuổi, người ở độ tuổi trung niên thì bây giờ số người trẻ tuổi bị mắc căn bệnh này đang ngày càng tăng cao.

Bệnh trĩ thường được chia thành 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trĩ nội là khi những búi trĩ hình trành và phát triển ở bên trong hậu môn, gây đau rát và không thể nhìn thấy. Trĩ ngoại thì xuất hiện ở bờ hậu môn, có thể dễ dàng nhìn thấy và cảm nhận được. Trĩ hỗn hợp và khi búi trĩ xuất hiện cả bên trong và bên ngoài hậu môn.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ở người lớn tuổi thường là do các tĩnh mạch ở quanh hậu môn bị thoái hóa, từ đó các tĩnh mạch này bị trùng ra, trở thành các búi trĩ, cũng có thể nguyên nhân bệnh là do bắt nguồn từ những bệnh mà người già thường mắc phải. Tuy nhiên, ở những người trẻ tuổi nguyên nhân bệnh không phải do tuổi tác mà còn do nhiều nguyên nhân liên quan đến sinh hoạt và lối sống.

Bệnh trĩ ở người trẻ tuổi, nguyên nhân từ đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trĩ ở những người trẻ tuổi. Đầu tiên là do chế độ dinh dưỡng không khoa học. Hiện nay, khi những đồ ăn nhanh, dịch vụ ăn uống ngày càng phát triển đã chiếm được rất nhiều sự yêu thích của các bạn trẻ. Thêm vào đó, do đời sống công việc và học tập bận rộn khiến các bạn trẻ thường lựa chọn những đồ ăn nhanh để tiết kiệm thời gian. Việc ăn uống không điều độ, ăn ít rau xanh, hoa quả sẽ dấn đến tình trạng thiếu chất xơ cần thiết cho cơ thể. Lâu ngày sẽ hình thành bệnh trĩ ở người trẻ tuổi.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, sự lười vận động cũng khiến nguy cơ mắc bệnh trĩ tăng cao. Với nhiều công việc như lái xe, nhân viên văn phòng,… thường có yêu cầu công việc phải ngồi lâu trong nhiều giờ đồng hồ. Điều này dần dần hình thành thói quen lười vận động. Cộng thêm việc sử dụng các thiết bị điện tử liên tục trong thời gian dài cũng làm áp lực vùng bụng tăng cao.

Việc có thói quen xấu khi đi nặng cũng sẽ làm các búi trĩ dễ dàng phát triển hơn. Đầu tiên, nhiều người có thói quen nhịn đi vệ sinh vì không quen đi vệ sinh chỗ khác hay quá bận rộn không có thời gian đi vệ sinh. Việc phân tích tụ lâu ngày sẽ khiến phân cứng và khô hơn, tạo thành tình trạng táo bón, dễ dàng dẫn đến bệnh trĩ. Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ có thói quen sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh dẫn đến kéo dài thời gian đi vệ sinh lâu hơn bình thường. Điều này sẽ khiến các áp lực lên vùng hậu môn tăng nhanh, dẫn đến bệnh trĩ.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày là hết sức cần thiết. Mỗi ngày ta cần uống ít nhất 2 lít nước để tiến hành bù nước cho cơ thể. Nếu cơ thể không được nạp đủ lượng nước cần thiết sẽ dẫn đến tình trạng mất nước, từ đó cơ thể phải tự bù nước bằng nhiều cách khác nhau, một trong các cách đó là đại tràng tự động thực hiện hút nước, làm phân khô cứng, gây ra tình trạng táo bón, chảy máu khi đi vệ sinh, tạo điều kiện cho bệnh trĩ phát triển.