Bệnh trĩ sau sinh có đáng lo ngại không?

Hiện nay, bệnh trĩ rất phổ biến trong xã hội và là nỗi sợ hãi của rất nhiều người, vì những triệu chứng vô cùng khó chịu, bứt rứt gây xáo trộn cuộc sống. Đặc biệt, các chị em phụ nữ thường rất lo lắng về bệnh trĩ sau sinh vì nếu không điều trị trị dứt điểm thì căn bệnh hoàn toàn có thể tái phát liên tục về sau.

Vậy bệnh trĩ sau khi sinh con đáng lo ngại như thế nào? Thời kỳ mang thai và sinh đẻ là một trong những giai đoạn có nhiều thay đổi, biến động nhất trong cuộc đời của người phụ nữ. Trong thời kỳ này, phụ nữ dễ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe và nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác nhau, bao gồm cả bệnh trĩ.

Theo chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng, nếu bệnh trĩ chỉ xuất hiện khi mang thai và sau khi sinh conthì việc điều trị sẽ khá dễ dàng. Các chị em phụ nữ có thể tự điều trị tại nhà và bệnh có thể sẽ khỏi sau một khoảng thời gian. Tuy nhiên, mọi người cũng phải nhớ duy trì một lối sốnglành mạnh và chế độ ăn uống khoa học để tránh bệnh tái phát về sau.

Đặc biệt, các chị em từng có tiểu sử bị trĩ thì khả năng mắc bệnh trĩ sau khi sinh con là rất cao. Việc điều trị trong trường hợp này sẽ gặp rất nhiều khó khăn và nguy cơ bị tái phát trĩ cũng cao hơn gấp nhiều lần.

Bệnh trĩ sau sinh có đáng lo ngại không?

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ sau khi sinh con? Thực tế cho thấy, bệnh trĩ ở phụ nữ thường xảy ra vào 3 thángcuối của thai kỳ cho đến giai đoạn sau khi sinh con. Trong đó, 3 nguyên nhân chủ yếu khiến phụ nữ mắc bệnh trĩ ở giai đoạn này.

Trước hết, khi phụ nữ mang thai, trọng lượng của thai nhi trong tử cung tăng lên theo từng ngày sẽ khiến áp lực đè nặng lên nhiều mô cơ quan, đặc biệt là các tĩnh mạch vùng chậu. Điều này sẽ làm chậm tuần hoàn máu, ứ đọng máu không lưu thông và khiến các tĩnh mạch bị căng phồng, suy giãn mà dẫn tới bệnh trĩ.

Trong thời gian thai kỳ, phụ nữ cũng phải ăn uống nhiều hơn để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho 2 cơ thể và lượng thức ăn thừa thãi có thể gây ra tình trạng táo bón, tăng áp lực lên thành ruột và vùng trực tràng hậu môn, từ đó gây ra bệnh trĩ.

Ngoài ra, việc rối loạn nội tiết tố trong thời kỳ mang thai sinh đẻ cũng có thể gây ra bệnh trĩ vì làm suy yếu thành các mạch máu, dễ bị căng phồng và giãn ra. Chưa kể, việc thay đổi hormone còn có thể làm giảm nhu động ruột dẫn tới tình trạng táo bón, làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Để phòng ngừa và đẩy lùi bệnh trĩ sau sinh, các chị em phụ nữ có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản như điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học, và tăng cường tập luyện thể dục thể thao.

Các chị em nên uống nhiều nước mỗi ngày, không nên ăn nhiều thực phẩm khó tiêu hóa, hạn chế đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, nhiều đường vì dễ gây ra táo bón. Thay vào đó, chị em nên bổ sung các chất xơ vào các bữa ăn để cân bằng dinh dưỡng, đồng thời giúp tăng cường nhu động ruột, lợi tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón.