Bệnh trĩ thường gặp ở đối tượng nào?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bệnh trĩ ngày càng gia tăng và hầu hết nguyên nhân đều có liên quan đến một số nhóm người mắc bệnh. Vậy những người có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ là những ai? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để biết cách phòng ngừa.

Trước hết là những người đúng nhiều, ngồi lâu, ít vận động như nhân viên văn phòng, thợ may, lái xe, nhân viên bán hàng thường có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ do cơ vòng trực tràng chịu nhiều áp lực lâu ngày trở nên yếu hơn, đây chính là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ đối với nhóm này.

Bên cạnh đó, những người bị táo bón kinh niên, phân rắn thành cục khiến cho họ phải rặn mạnh để đẩy ra phân ra ngoài, việc này khiến tăng áp lực lòng ống hậu môn khiến búi trĩ ngày càng to và sa dần ra ngoài. Ngoài ra, phân cứng cọ xát vào thành hậu môn còn gây đau rát và chảy máu.

Những bệnh nhân bị kiết lỵ cũng là đối tượng dễ bị bệnh trĩ do những bệnh nhân này phải đi đại tiện nhiều lần trong ngày, phải rặn nhiều lần khiến kích cỡ búi trĩ ngày càng tăng.

Bệnh trĩ thường gặp ở đối tượng nào

Phụ nữ mang thai cũng rất dễ bị trĩ do thói quen ăn quá nhiều chất hoặc ăn ít chất xơ, hạn chế uống nhiều nước cộng thêm với trọng lượng thai nhi ngày càng tăng, lượng hormone thay đổi khiến các cơ vòng đáy chậu giãn nở nhiều hơn đều là những nguyên nhân khiến cho phụ nữ mang thai trở thành những người có nguy cơ bị mắc bệnh trĩ cao nhất.

Ở cuối thai kỳ, áp lực bụng tăng cao, thể tích tử cung ngày càng giãn rộng, trọng lượng bé cũng tăng nhanh để chuẩn bị cho ngày bé chào đời. Sự chèn ép lên tĩnh mạch ngày càng cao làm ảnh hưởng đến hồi lưu của máu khiến cho chùm tĩnh mạch bị xung huyết. Điều này khiến cho đoạn cuối trực tràng và hậu môn bị yếu đi, có thể bị nứt khiến nguy cơ mắc bệnh trĩ đối với thai phụ là rất lơn.

Ngoài ra, tình trạng bổ sung nhiều canxi và sắt, ít vận động, uống ít nước cũng khiến cho thai phụ dễ bị mắc bệnh trĩ khi mang thai.

Ngoài ra, nhóm phụ nữ cho con bú thường bị trĩ do hậu quả của quá trình mang thai hoặc do quá trình đẻ thường phải rặn đẻ cộng thêm việc kiêng khem thái quá những thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau xanh, hoa quả… khiến cho phụ nữ cho con bú cũng bị xếp vào nhóm đối tượng cơ nguy cơ cao mắc bệnh trĩ.

Các bệnh nhân mắc một số bệnh: Hội chứng ruột kích thích, tăng áp lực ổ bụng,u bướu vùng trực tràng, hậu môn và các vùng lân cận, các bệnh về đường hô hấp như viêm xoang, ho mãn tính, viêm phế quản, giãn phế quản, bệnh lỵ mãn tính… đều nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao.

Bệnh trĩ khiến cho người bệnh rất khổ sở về mặt thể chất và tinh thần, chất lượng cuộc sống bị kém hơn hẳn, cụ thể búi trĩ bị tắc, chảy máu gây đau đớn, ngứa ngáy khó chịu.

Bệnh trĩ có thể điều trị theo Đông y hoặc Tây y, người bệnh lưu ý điều trị càng sớm càng tốt. Nhiều bệnh nhân chủ quan để đến khi trĩ nặng tới độ 4 thì phải cắt trĩ và khi đã phải cắt thì tỷ lệ tái nhiễm bệnh rất cao.