Bị rát hậu môn là bệnh gì, làm sao để cải thiện ?

Đi ngoài bị nóng rát là triệu chứng thường gặp ở cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, nó có thể cho thấy có vấn đề về tiêu hóa. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề này hiệu quả hơn nhé.

Đi cầu nóng rát hậu môn một phần do chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh, nhưng chúng cũng có thể là triệu chứng của các bệnh sau:

Hội chứng ruột kích thích: Ở Việt Nam, hội chứng ruột kích thích là tình trạng bệnh lý đường tiêu hóa thường xuyên xảy ra. Bệnh này phát triển khi các chức năng của ruột bị gián đoạn. Căn bệnh này có thể do bệnh nhân căng thẳng trong thời gian dài. Hoặc do hậu quả của việc ăn uống không hợp lý và thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích bao gồm đau dạ dày, táo bón, phân và tiêu chảy. Do đó, nếu bệnh nhân đi đại tiện nhiều là do mắc hội chứng ruột kích thích, bệnh nhân có thể bị nóng rát hậu môn.

Thực phẩm cay, chẳng hạn như ớt, tiêu, gừng, và các loại khác, bao gồm capsaicin, gây loét dạ dày, cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa và làm cho phân khó đi. Hậu quả là khi người bệnh tiêu thụ một lượng lớn đồ ăn cay, nóng sẽ khiến bụng cồn cào và hậu môn bỏng rát. Các bữa ăn cay có hại cho hệ tiêu hóa của bạn, vì vậy hãy hạn chế tiêu thụ chúng.

Bị rát hậu môn là bệnh gì, làm sao để cải thiện ?

Polyp hậu môn trực tràng: bệnh được hình thành khi các tế bào ở niêm mạc trực tràng tăng sinh. Hình thành và phát triển các khối u nổi rõ trong lòng hậu môn trực tràng. Đây là một tình trạng vô hại, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, các khối u sẽ sinh sôi và phát triển về kích thước. Đặc biệt, khối u có thể gây ra những hậu quả ác tính và đe dọa tính mạng. Đau bụng, đi tiêu, nóng rát hậu môn, phân có máu và các triệu chứng khác của bệnh

Bệnh trĩ: Bệnh trĩ là một tình trạng phổ biến và lan rộng. Nó xảy ra khi các tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị sưng và giãn quá mức, dẫn đến bệnh trĩ. Bệnh trĩ được phân thành 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Bệnh trĩ thường có đặc điểm là hậu môn nóng rát, chảy máu và tiết dịch nhầy..

Rò hậu môn: Các u nhú trong ống hậu môn bị viêm nhiễm làm viêm nhiễm các tuyến hậu môn và gây tích tụ mủ, hình thành nên các lỗ rò hậu môn. Hậu môn đau, rát, tiết dịch có mùi hôi khó chịu và các triệu chứng khác thường gặp ở bệnh nhân mắc bệnh rò hậu môn. Hơn nữa, người bệnh bị đau rát hậu môn, phân có máu.

Ung thư hậu môn: Ung thư hậu môn có thể gây đau rát khi đi cầu. Đau và chảy máu hậu môn, ngứa hậu môn và hình thành khối u trong ống hậu môn là những triệu chứng phổ biến của tình trạng này. Hơn nữa, các triệu chứng của ung thư hậu môn thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng của các rối loạn khác. Do đó, người bệnh nên đi khám ngay khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng lạ nào.

Tuy nhiên, những thực phẩm được liệt kê ở trên chỉ có thể làm dịu cơn đau của bệnh trĩ và giảm viêm nhiễm; chúng không thể chữa khỏi bệnh trĩ. Để tránh những biến chứng do bệnh trĩ gây ra, người bệnh nên đi điều trị tại các cơ sở y tế chuyên nghiệp để được kiểm tra và điều trị đúng cách. Khi bệnh nhân bị nhiễm trùng hoặc tình trạng nhẹ, họ sẽ được dùng thuốc. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bệnh nhân dựa trên tình trạng bệnh của bệnh nhân.