Bị táo bón khi nào nên đi khám?

Táo bón không phải là tình trạng hiếm gặp, do đó nhiều người khá chủ quan. Nếu như đi ngoài khó khăn kéo dài sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy tiêu cực đối với sức khỏe, trong đó có các nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến đường tiêu hóa như bệnh trĩ hoặc các bệnh lý hậu môn trực tràng khác. Vậy bị táo bón khi nào nên đi khám? Các bạn hãy tham khảo nội dung dưới đây để có câu trả lời nhé.

Nguyên nhân gây táo bón

Táo bón là bệnh lý phổ biến liên quan tới đường tiêu hóa. Ước tính, có khoảng 17% dân số thế giới gặp phải tình trạng này ở các thời điểm khác nhau trong cuộc sống, trong đó chỉ 12% tự xác định được bệnh.

Táo bón xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở người người trên 65 tuổi, với tỷ lệ khoảng 30 – 40%. Chị em phụ nữ có nguy cơ mắc táo bón cao gấp 3 lần nam giới. Tình trạng này cũng thường gặp ở trẻ sơ sinh và bà bầu.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng táo bón:

– Dinh dưỡng: Thiếu nước kéo dài, chế độ ăn thiếu chất xơ, thừa chất béo động vật, ăn nhiều đường, lạm dụng cà phê & trà, uống rượu. Trẻ em còn có thể bị táo bón do sử dụng sữa bột, cụ thể là các loại sữa công thức mà trong thành phần có chứa ít chất xơ, quá nhiều đạm, đường.

– Sinh hoạt: Lười vận động, thường xuyên trì hoãn việc đi đại tiện.

Bị táo bón khi nào nên đi khám?

– Tổn thương cấu trúc: Ung thư đại tràng, hẹp đại tràng, bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm túi thừa đại tràng, hoặc là sau phẫu thuật đại tràng.

– Thuốc: Gồm các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng Cholinergic, thuốc kháng axit, thuốc chống viêm không steroid, thuốc lợi tiểu…

– Nguyên nhân thần kinh tổn thương rễ: Parkinson, đột quỵ não…

– Rối loạn vận động sàn chậu: Thoát vị trực tràng, giảm nhạy cảm trực tràng, hội chứng sa sàn chậu.

– Rối loạn chuyển hóa: Suy giáp, tăng canxi máu, giảm kali máu, đái tháo đường.

– Bệnh lý chức năng: Hội chứng ruột kích thích, táo bón chức năng.

– Yếu tố tâm lý: Trầm cảm.

Bị táo bón khi nào nên đi khám?

Táo bón là cảm giác rối loạn đai tiện, nó khiến phân trở nên rắn và khó để tống xuất ra ngoài. Trẻ em được coi là bị táo bón khi số lần đi đại tiện ít hơn 3 lần/tuần; Còn người lớn quá 3 ngày. Một số vấn đề khác là chướng bụng, rặn nhưng không đại tiện được, có chảy máu nhẹ ở hậu môn…

Khi có những biểu hiện dưới đây thì các bạn nên tới bệnh viện khám:

– Các triệu chứng của táo bón nặng lên, kéo dài hơn 3 tuần.

– Có sự thay đổi thói quen đại tiện, ví dụ táo bón xen kẽ với tiêu chảy.

– Đau dữ dội ở hậu môn.

– Xuất hiện chảy máu trực tràng.

– Có dấu hiệu của bệnh trĩ.

– Có vết nứt hậu môn

– Rò hoặc sa trực tràng.

– Nôn kèm táo bón và đau bụng.

– Táo bón liên tục đi kèm với đau bụng và sốt.

Ngoài ra, táo bón cũng có thể thêm các triệu chứng ít gặp khác như mệt mỏi, kém chịu đựng với thời tiết lạnh… cũng cần phải đi khám ngay.

Trên đậy là một số chia sẻ về Bị táo bón khi nào nên đi khám? Nếu còn thắc mắc nào khác các bạn hãy liên hệ với Phòng khám Kiên Thành để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời nhé!