Bị trĩ có nên tập Gym không?

Nếu bạn bị bệnh trĩ và đang tự hỏi rằng liệu có nên tập Gym hay không? Hãy tham khảo nội dung dưới đây để có câu trả lời nhé.

Trước hết phải hiểu về bệnh trĩ, đó là khi tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn bị suy yếu lâu ngày dẫn đến hiện tượng phình giãn, ứ huyết tạo thành cấu trúc dạng búi gọi là búi trĩ.

Trĩ bình thường không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, nó chỉ gây khó chịu khi đại tiện và khi bệnh trở nặng thì gây đau rát, mệt mỏi, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, nếu cứ kéo dài thì bệnh trĩ có thể gây nên một số biến chứng như trĩ ngoại tắc mạch, viêm nhiễm hậu môn, rối loạn cơ thắt hậu môn…

Bên cạnh việc can thiệp một số thủ thuật xâm lấn hoặc đơn giản là sử dụng thuốc thì người bị bệnh trĩ cần thực hiện lối sống lành mạnh, khoa học để hỗ trợ điều trị bệnh. Như vậy, hoạt động thể chất như tập Gym, đi bộ, bơi lội hoàn toán có ích đối với người bị bệnh trĩ.

Tập Gym nói riêng và hoạt động thể chất nói chung giúp điều hòa nhu động ruột, phòng ngừa táo bón, làm giảm nguy cơ phát triển bệnh trĩ nặng hơn. Người bênh trĩ cùng rất cần thúc đẩy tuần hoàn máu, làm giảm hiện tượng ứ huyết ở tĩnh mạch và hạn chế gia tăng kích thước búi trĩ, làm giảm áp lực lên tính mạch trực tràng – hậu môn.

Bị trĩ có nên tập Gym không?

Ngooài những tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ kể trên, người tập GYM còn mang lại những lợi ích khác đối với bênh như sau:

– Giảm cân, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, thoát khỏi tình trạng thừa cân, béo phì.

– Cải thiện hoạt động của cơ thắt hậu môn.

– Giảm khó chịu, stress, căng thẳng do bệnh trĩ gây nên.

– Tăng độ co cơ hậu môn, tăng độ dẻo dai bền chặt của mao mạch, nhờ đó giảm nguy cơ vỡ mạch máu và giảm nguy cơ biến chứng trĩ ngoại bị tắc mạch.

Như vậy, với những tác dụng và lợi ích vượt trội như trên thì người bị bệnh trĩ hoàn toàn có thể tập Gym. Tuy nhiên, người bị bệnh trĩ cũng cần phải lưu ý một số đặc điểm sau khi tập GYM:

– Cần phải hướng dẫn cảu chuyên gia hoặc huấn luyện viên để dược tập đúng cách. Tập Gym không đúng cách có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn so với trước khi tập.

– Không nên tập luyện các bài tập và động tác có cường độ cao gây áp lực lên vùng hậu môn.

– Không nên tập quá lâu gây tăng ma sát cho búi trĩ khiến nó có thể nặng thêm. Mỗi ngày chỉ nên tập 20 – 30 phút.

– Với người bị trĩ nhẹ độ 1 và 2 thì chỉ nên thực hiện các môn thể thao có cường độ nhẹ. Với người bệnh nặng thì chỉ nên tập các bài tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Nên tập luyện thường xuyên để tạo thói quen và tăng hiệu suất tối ưu.

– Phải kết hợp với ăn uống để nâng cao hiệu quả tập luyện.

– Xây dựng chế độ ăn uống ngủ nghỉ điều độ đúng giờ để hạn chế những khả năng làm gia tăng búi trĩ.