Biến chứng sau mổ trĩ

Khi các phương pháp điều trị khác đã được chứng minh là không hiệu quả, phẫu thuật cắt bỏ trĩ được coi là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ, biện pháp này sẽ dẫn đến biến chứng.

Xuất huyết: Đây là tình trạng có một ít hoặc rất nhiều máu ở vùng phẫu thuật. Biến chứng này xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm:

Do sai sót trong phẫu thuật: kỹ thuật thực hiện không kỹ lưỡng nên dễ bỏ sót búi trĩ, chảy máu tại các lỗ của búi trĩ còn sót lại.

Táo bón cũng là một nguyên nhân phổ biến gây chảy máu sau phẫu thuật vì chúng ta thường phải rặn mạnh để tống phân ra ngoài khi bị táo bón.

Trĩ tái phát: Ngay cả sau khi cắt trĩ, tái phát bệnh trĩ là một hiện tượng phổ biến; triệu chứng đặc trưng là chảy máu khi đại tiện.

Biến chứng sau mổ trĩ

Hẹp hậu môn: Đây là một trong những biến chứng phổ biến hơn vì các cơ kiểm soát hậu môn bị tê liệt trong quá trình điều trị. Bạn không nên lo lắng vì vấn đề này sẽ tự giải quyết theo thời gian. Các chuyên gia khuyên dùng khí công hoặc châm cứu để giúp tăng tốc độ hồi phục sau triệu chứng này.

Hẹp tạm thời: Tình trạng này phát triển do dị tật bẩm sinh của bệnh nhân hoặc tổn thương sau phẫu thuật gây ra sẹo và co rút. Để tránh tình trạng này, bác sĩ phẫu thuật nên giữ vết rạch nhỏ và tránh làm tổn thương các mô xung quanh. Ngoài ra, người bệnh nên ngâm, xông búi trĩ bằng nước nóng hoặc thuốc đông y.

Hẹp vĩnh viễn: Tình trạng này phát triển do dị tật bẩm sinh của bệnh nhân hoặc tổn thương sau phẫu thuật gây ra sẹo và co rút. Để tránh tình trạng này, bác sĩ phẫu thuật nên giữ vết rạch nhỏ và tránh làm tổn thương các mô xung quanh. Ngoài ra, người bệnh nên ngâm, xông vùng trĩ bằng nước nóng hoặc thuốc đông y để cải thiện lưu thông máu và hồi phục cơ.

Nhiễm trùng tại chỗ: Do vùng mổ tiếp giáp với hậu môn nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây nhiễm trùng, sưng đỏ, mưng mủ. Để tránh nhiễm trùng sau phẫu thuật, bệnh nhân nên thực hiện vệ sinh tốt sau khi đi đại tiện bằng cách rửa hậu môn bằng nước sạch, không gây đau hơn là lau bằng khăn hoặc giấy.

Đại tiện mất tự chủ: Do sự nong hậu môn quá đột ngột và quá mạnh nên bệnh nhân có thể bị són phân trong vài ngày đầu sau phẫu thuật. Do các tác động thô bạo làm đứt một phần cơ vòng, mất tự chủ một phần có thể kéo dài. Phẫu thuật điều trị tổn thương này rất khó khăn và phức tạp. Biến chứng sau phẫu thuật cắt trĩ là điều không ai mong muốn, tuy nhiên người bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh bằng các bước dưới đây:

Nên tránh làm việc quá sức và tập thể dục gắng sức vì chúng có thể ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật.

Để tránh nhiễm trùng, hãy vệ sinh hậu môn thường xuyên. Để phòng xông hơi sạch hơn, ngoài việc sử dụng nước, người bệnh nên sử dụng các loại thảo dược có khả năng diệt khuẩn cao như diếp cá, lá chè xanh,…

Tạo một chế độ ăn uống sẽ hỗ trợ quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi để có đủ chất xơ và vitamin. Đây cũng là một cách chống táo bón hiệu quả khác mà chúng ta không nên bỏ qua. Đồng thời, trong chế độ ăn uống cần hạn chế đồ ăn cay nóng, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, sử dụng đồ uống có cồn… đều gây bất lợi cho hoạt động tiêu hóa.

Để tránh các biến chứng, hãy dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đồng thời, nên tái khám định kỳ theo lịch hẹn để hỗ trợ bác sĩ theo dõi và đánh giá kết quả ca phẫu thuật. Trong trường hợp xảy ra biến chứng, bác sĩ cũng sẽ có biện pháp xử lý kịp thời.