Biểu hiện trĩ hỗn hợp là gì?

Trĩ hỗn hợp là một bệnh lý liên quan đến vùng hậu môn khá nguy hiểm và thường gặp ở những người bị táo bón, lười vận động.

Theo phân tích của các chuyên gia hậu môn – trực tràng thì trĩ hỗn hợp là bệnh hình thành từ trĩ nộitrĩ ngoại. Khi các búi trĩ sa xuống và dính lại với nhau tạo thành một búi trĩ lớn kéo dài từ trong (búi trĩ nội) ra tận ngoài hậu môn (búi trĩ ngoại).

Trĩ hỗn hợp có 4 biểu hiện thường gặp là đại tiện ra máu, sa búi trĩ, hậu môn ẩm ướt và đau đớn, ngứa ngáy vùng hậu môn.

Trước hết, biểu hiện dễ gặp nhất của trĩ hỗn hợp là đại tiện ra máu. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh mà khi đi đại tiện sẽ thấy máu ít hay nhiều, máu nhỏ giọt hay thành tia, hoặc máu dính trên phân.

Sa búi trĩ cũng là biểu hiện thường gặp ở bệnh trĩ hỗn hợp và thường chỉ xuất hiện khi bệnh nặng hơn. Khi đi người bệnh đại tiện, các búi trĩ sẽ sa ra ngoài mà không thể tự co vào trong và người bệnh buộc phải dùng tay đẩy vào. Ban đầu, các búi trĩ chỉ có kích thước nhỏ, nhưng càng về sau thì các múi trĩ sẽ càng to dần và trở nên ngoằn nghèo. Nếu tình trạng kéo dài mà không được chữa trị có thể sẽ dẫn đến nghẹt búi trĩ.

Biểu hiện trĩ hỗn hợp là gì?

Khi rơi vào tình trạng trĩ hỗn hợp, vùng niêm mạc hậu môn và trực tràng của người bệnh sẽ bị kích thích bởi các búi trĩ, tiết ra nhiều dịch nhờn và gây ra tình trạng hậu môn ẩm ướt.

Nghiêm trọng hơn, do các búi trĩ phát triển, sa ra ngoài hậu môn và gây ẩm ướt nên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây hại phát triển mạnh, gây viêm nhiễm, ngứa ngáy và thậm chí đau rát mỗi khi đi vệ sinh và sau khi đi vệ sinh.

Nhưng để điều trị bệnh trĩ hiệu quả thì bên cạnh việc tìm hiểu biểu hiện của bện, chúng ta cũng cần biết rõ nguyên nhân gây ra bệnh trĩ hỗn hợp. Thông thường, bệnh trĩ hỗn hợp sẽ bắt nguồn từ việc bệnh nhân bị táo bón và tiêu chảy nhiều trong thời gian dài khiến người bệnh phải đi vệ sinh liên tục khiếncác tĩnh mạch bị tổn thương.

Những người cao tuổi, không có chế độ ăn uống phù hợp, ăn ít chất xơ, ít nước, phải đứng lâu, ngồi nhiều một chỗ do đặc thù công việc, hay thường xuyên mang vác đồ nặng cũng có thể bị bệnh trĩ hỗn hợp.

Đặc biệt, phụ nữ có thai cũng là đối tượng rất dễ mắc phải bệnh trĩ hỗn hợp do cân nặng tăng lên đột ngột trong quá trình mang thai và gây áp lực lớn lên vùng hậu môn.
Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh trĩ hỗn hợp có thể gây ra nhiều hậu quả to lớn cho sức khỏe và tính mạng con người.

Trước hết, bệnh trĩ hỗn hợp sẽ khiến cơ thể người bệnh bị thiếu máu do tình trạng chảy máu khi đi đại tiện. Khi bệnh chuyển nặng hơn có thể dẫn đến nghẹt búi trĩ , gây ra hoại tử, nhiễm trùng máu và đe dọa đến tính mạng con người.

Thậm chí, hậu quả nghiêm trọng nhất mà bệnh trĩ hỗn hợp có thể gây ra là ung thư hậu môn trực tràng. Khi bệnh không được hỗ trợ điều trị kịp thời và phù hợp sẽ khiến các tế bào ung thư phát triển, gây ra ung thư trực tràng rất nguy hiểm đến tính mạng.