Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ huyết khối

Các búi trĩ huyết khối do có chứa lượng máu đông ở bên trong nên thường có màu hơi xanh. Điều này khác với các búi trĩ thông thường, không có màu xanh và trông tương tự như 1 cục cao su. Tùy thuộc vào từng loại bệnh trĩ mà dấu hiệu nhận biết trĩ huyết khối ở mỗi người sẽ khác nhau.

Nhận biết bệnh trĩ nội huyết khối

Bệnh trĩ huyết khối ít gây đau, nhưng thường khiến bệnh nhân đi ngoài ra máu. Lượng máu nhiều hay ít tùy theo mức độ tiến triển của bệnh, máu có thể ra trong hoặc sau khi đi vệ sinh.

Các dấu hiệu của trĩ huyết khối thường khói nhân biết hơn so với các bệnh hậu môn – trực tràng khác. Tuy vậy, khi mắc bệnh, người bệnh có thể nhận thấy ở khu vực hậu môn – trực tràng có những biểu hiện sau:

– Chảy máu từ trực tràng: Đây là triệu chứng thường gặp ơn cả do trĩ nội huyết khối thường dễ bị vỡ. Ở tình trạng nhẹ, máu ít, thường lẫn vào phân và giấy vệ sinh khi đi ngoài. Với những trường hợp bị nặng, máu ra nhiều, nhỏ giọt hoặc thậm chí thành tia khi đi đại tiện. Người bệnh bị mất máu thường xuyên khiến cho cơ thể suy nhược.

– Đau đớn khi đi đại tiện: Cảm giác đau khi đị đại tiện xuất hiện khi bệnh dần trở nặng. Nếu người bệnh không chủ động đi thăm khám và điều trị kịp thời thì tình trạng đau nhức ở khu vực hậu môn tăng cao, kèm theo đó là cảm giác sưng viêm nghiêm trọng khiến cho người bệnh không thể chịu đựng.

– Cảm giác vướng víu: Vướng như có vật lạ bên trong trực tràng là hiện tượng búi trĩ đã chuyển biến tiêu cực, tăng dần về kích thước.

– Rò rỉ phân: Khi trĩ nội huyết khối tăng trưởng và ảnh hưởng tới các cơ, làm cho các cơ bị suy yếu dần, điều này khiến cho người bệnh bị rò rỉ phân ra ngoài.

– Ngứa ngáy và nóng rát: Thường xuất hiện ở trực tràng. Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng sưng, viêm, niêm mạc của ruột tiết ra các chất lỏng khiến cho trực tràng bị kích ứng, kèm theo đó là cảm giác nóng và rát.

– Sa búi trĩ: Là triệu chứng của trĩ nội huyết khối ở giai đoạn nặng. Khi búi trĩ sa người bệnh có thể nhìn thấy hoặc quan sát bằng mắt thường.

– Triệu chứng khác: Khi bị mắc trĩ nội huyết khối, các sinh hoạt hàng ngày như đi, đứng, ngồi, đại tiện, đi đái đều gặp nhiều khó khăn, bất tiện do búi trĩ đau nhức, làm ảnh hưởng.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ huyết khối

Nhận biết trĩ ngoại huyết khối

Bệnh trĩ ngoại huyết khối nhìn chung dễ nhận biết hơn so với trĩ nội do nằm ở bên ngoài, các dấu hiệu phổ biến gồm;

– Đau đớn: Đau đơn dữ dội là một trong những dấu hiệu đặc trưng và phổ biến hàng đầu của bệnh trĩ ngoại huyết khối.

– Cục máu đông: Người bệnh có thể quan sát thấy búi trĩ trong điều kiện bình thường, dùng tay để sờ.

– Ngứa ngáy: Cảm giác ngứa ở xung quanh hậu môn thường xuất hiện trong những giờ đầu tiên khi mạch máu bị tắc nghẽn.

– Chảy máu: Hậu môn bị chảy máu nguyên nhân chủ yếu do da và các mạch máu đã chịu tổn thương. Trên thực tế, triệu chứng này có thể làm giảm phần nào cơn đau do hậu môn đã được giải phóng bớt lượng máu ứ đọng.

– Đại tiện khó: Khi búi trĩ phát triển tới kích thước lớn có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn, ngăn chặn ống trực tràng, từ đó gây cản trở quá trình đại tiện. Với những trường hợp bệnh nặng, người bệnh phải chịu nhiều đau đớn khi đi đại tiện.

– Bên cạnh những triệu chứng trên người bị trĩ huyết khối có thể bị sốt, nguyên nhân chủ yếu do búi trị bị nhiễm trùng hoặc người bệnh bị áp xe quanh hậu môn. Bên cạnh đó, nhứng vùng ở xung quanh hậu môn có thể xuất hiện khối nhọt có màu đó, kèm theo đó là cảm giác nóng rát.

Trên đây là những chia sẻ về Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ huyết khối từ các chuyên gia, bác sĩ Phòng khám Kiên Thành. Khi có dấu hiệu của bệnh trĩ hoặc các bệnh hậu môn – trực tràng khác, các bạn nên đi khám để được xác định chính xác bệnh lý, tình trạng và có phương pháp điều trị cụ thể.