Cách chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật trĩ

Bệnh trĩ là bệnh lý Hậu môn – Trực tràng khá phổ biến và có nhiều cấp độ khác nhau. Ở giai đoạn nặng, phương pháp điều trị hiệu quả thường được áp dụng là phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ. Tuy nhiên, vì là bệnh lý ở hậu môn nên việc chăm sóc hậu phẫu đề phòng biến chứng rất quan trọng. Nếu không được chăm sóc cẩn thận đúng cách, vết mổ có thể bị chảy máu, nhiễm trùng, thậm chí bệnh có thể tái phát. Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật cắt trĩ đúng cách giúp vết thương nhanh lành, nhanh hồi phục, giảm nguy cơ tái phát trĩ.

Cắt trĩphương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả thường được áp dụng ở độ 3 – 4 khi điều trị nội khoa không hiệu quả. Tuy nhiên, cắt bỏ trĩ không phải là lựa chọn tốt nhất vì nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật. Để tránh những biến chứng sau phẫu thuật và khả năng tái phát trĩ, người bệnh cần tuân thủ cẩn thận những chỉ dẫn sau:

– Nếu không có lưu ý gì thêm, thông thường bệnh nhân có thể ăn uống bình thường trong khoảng 24 giờ sau phẫu thuật. Tuy nhiên, cũng cần chú trọng ăn những thực phẩm nhuận tràng, dễ tiêu như rau củ quả giàu chất xơ và uống nhiều nước hơn mỗi ngày để hỗ trợ nhu động ruột. Tránh táo bón dễ dàng và hiệu quả hơn.

Cách chăm sóc sau phẫu thuật trĩ

– Vệ sinh sạch sẽ hậu môn bằng nước ấm, lưu ý không chà xát quá mạnh vì có thể gây chảy máu và nhiễm trùng. Để giữ cho vùng hậu môn sạch sẽ và khô ráo, hãy dùng giấy thấm và băng lại.

– Các vết thương có thể bị tổn thương khi vận động mạnh nên trong khi nên tăng cường vận động để tránh tạo áp lực lên vùng hậu môn khiến bệnh tái phát, cũng nên vận động nhẹ nhàng, tránh các môn thể thao gắng sức, nhất là bơi lội.

– Các món ăn có nhiều gia vị giúp kích thích vị giác nhưng nếu bạn bị trĩ, đặc biệt là mới phẫu thuật thì nên tránh. Vì chúng có thể gây kích ứng da, gây tiêu chảy hoặc sưng đau.

– Ngoại trừ các loại thuốc được bác sĩ chỉ định sử dụng sau phẫu thuật, người bệnh tuyệt đối không được sử dụng bất kỳ loại thuốc uống, bôi hay ngâm hậu môn nào được giới thiệu là hỗ trợ làm lành vết thương.

– Nhịn đại tiện lâu do đọc báo, chơi điện tử, sử dụng điện thoại… trong khi đi vệ sinh gây ra trĩ và khiến vết mổ khó hồi phục, dễ tái phát sau mổ. Do đó, điều quan trọng là tránh ngồi quá lâu trong khi đi đại tiện và đi đại tiện đúng cách.

– Để tránh tổn thương và nhiễm trùng, bệnh nhân phải hạn chế “chuyện ấy” cho đến khi vết mổ lành hẳn.

– Nếu sau khi phẫu thuật bạn gặp phải một trong các triệu chứng sau thì cần thông báo ngay cho bác sĩ và quay lại cơ sở điều trị để được xử lý kịp thời:

+ Ra máu cục: Dịch màu hồng xuất hiện trong những ngày sau phẫu thuật.Nếu bạn thấy cục máu đông, hãy sơ cứu ngay lập tức bằng cách bôi hydro peroxide lên vết thương và gọi bác sĩ.

+ Đại tiện bất thường: Khi đi đại tiện nhiều lần và có cảm giác đau, nặng ở hậu môn.

+ Tiết dịch kéo dài: Thông thường, vết thương sẽ ngừng tiết dịch khoảng 8 tuần sau phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu chúng vẫn tồn tại, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trên đây là những thông tin về cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật cắt trĩ để các bạn có thể áp dụng để giúp vết thương nhanh lành, ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát.