Cách làm dịu cơn đau trĩ tại nhà

Tuy không nguy hiểm nhưng bệnh trĩ gây ra vô số bất tiện và khó khăn trong việc đi đại tiện cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Búi trĩ, dù mọc bên trong trực tràng (trĩ nội) hay dưới da xung quanh hậu môn (trĩ ngoại), đều gây đau rát và thậm chí mất máu khi chúng sưng lên. Dưới đây là một số gợi ý giúp người bệnh giảm thiểu đáng kể tình trạng này.

Tăng chất xơ trong chế độ ăn: Chất xơ làm tăng khối lượng phân, giảm độ pH trong ruột già, tăng khả năng giữ nước và rút ngắn thời gian phân lưu lại trong ruột già, giúp phân mềm, dễ di chuyển hơn và ít đau khi đi đại tiện. Bổ sung chất xơ có thể làm giảm 50% chảy máu liên quan đến bệnh trĩ. Có hai loại chất xơ và cả hai đều có thể giúp điều trị và làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ.

Cách làm dịu cơn đau trĩ tại nhà

Chất xơ hòa tan hấp thụ nước và gel, làm chậm quá trình tiêu hóa. Nó có thể được tìm thấy trong cám yến mạch, lúa mạch, các loại hạt, đậu (đậu lăng, đậu Hà Lan), một số loại trái cây và rau quả, và psyllium (một chất bổ sung chất xơ phổ biến). Chất xơ không hòa tan bổ sung số lượng lớn vào phân, giúp thức ăn đi qua hệ thống tiêu hóa nhanh hơn. Nó được tìm thấy trong cám lúa mì, rau và ngũ cốc nguyên hạt.

Khi tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống, bạn nên bắt đầu từ từ vì lượng chất xơ tăng đột ngột có thể gây đầy hơi và chướng bụng. Theo khuyến nghị của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, lượng chất xơ cần thiết cho trẻ em và người lớn là 14 g trên 1.000 calo tiêu thụ. Trong đó, người lớn từ 19 đến 50 tuổi là 38g/ngày đối với nam và 25g/ngày đối với nữ.

Uống đủ nước: Uống 1,5-2 lít (khoảng 8 cốc) nước mỗi ngày giúp làm ẩm phân và tạo điều kiện cho nhu động ruột. Bệnh nhân bị bệnh trĩ nên tránh đồ uống có cồn và caffein.

Đi bộ 5 phút mỗi giờ: Tránh ngồi lâu một chỗ để giảm áp lực lên vùng hậu môn trực tràng. Đi bộ hoặc bơi lội thường xuyên làm tăng nhu động ruột, giúp phân dễ đi ra ngoài và giảm đau khi đi đại tiện. Nếu bạn phải ngồi nhiều, hãy tạo thói quen đứng dậy và đi lại khoảng 5 phút mỗi giờ. Những người tập thể dục với bệnh trĩ nên tránh đạp xe đạp và ngồi xổm trong phòng tập thể dục. Thay vào đó, hãy đi bộ nhanh 20-30 phút để kích thích chức năng ruột.

Ngâm nước nóng: Nhiệt cải thiện lưu lượng máu và giảm giãn tĩnh mạch ở bệnh trĩ. Đổ đầy nước ấm vào một chậu lớn hoặc ngập đáy bồn (cao 10-13 cm), sau đó ngồi trong đó khoảng 20 phút hoặc cho đến khi nước nguội. Tư thế ngồi có đặc điểm là đầu gối hơi nâng lên, để nước ấm tiếp xúc trực tiếp với vùng hậu môn bị tổn thương.

Chườm lạnh: Nước đá giúp các mạch máu trong búi trĩ bị giãn và sưng tấy co lại dần, giảm đau. Bạn có thể chườm một viên đá lên búi trĩ trong khoảng 15-20 phút bằng vải hoặc khăn sạch. Nếu bạn cần lặp lại quy trình, hãy thực hiện sau 10 phút.