Chảy dịch ở hậu môn là bệnh gì, cách điều trị

Chảy dịch hậu môn cần lưu ý vì có thể là triệu chứng của bệnh lý hậu môn – trực tràng. Dịch tiết ra khiến hậu môn của người bệnh thường xuyên ẩm ướt, ngứa ngáy và có mùi hôi. Nhiều người lo lắng rằng chảy dịch hậu môn báo hiệu bệnh lý gì? Hiệu quả của liệu pháp như thế nào? Chúng ta cùng đến với thông tin trong bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Hậu môn đột nhiên chảy dịch nhầy, màu vàng,… có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều loại bệnh nguy hiểm. Dưới đây sẽ là một số căn bệnh phổ biến có dấu hiệu trên mà nhiều người mắc phải.

Bệnh trĩ: đây là căn bệnh mà thường gặp ở những người cao tuổi, có lối sống ít vận động và thiếu khoa học, đặc biệt là những người thường xuyên phải ngồi nhiều do tính chất công việc. Đây là tình trạng các tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị giãn quá mức khiến các búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn. Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp là 3 loại của căn bệnh này.

Chảy dịch ở hậu môn là bệnh gì, cách điều trị

Các triệu chứng của bệnh trĩ bao gồm đi ngoài ra máu, đau rát hậu môn, hậu môn tiết dịch nhầy có mùi hôi khó chịu, hậu môn thỉnh thoảng tiết ra dịch màu vàng… Người mắc bệnh trĩ không chỉ đau nhiều mà còn bị đau, chảy máu, mót rặn. viêm nhiễm tại hậu môn,… từ đó có thể dẫn đến những biến chứng nặng hơn như ung thư hậu môn, trực tràng. Hiện nay, có 2 phương pháp điều trị khá phổ biến đó là:

Điều trị bằng phương pháp HCPT: Phương pháp này thường được áp dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh trĩ cấp độ 2 ở giai đoạn đầu. Nguyên lý hoạt động chính của phương pháp này là làm đông máu bằng sóng điện cao tần ở nhiệt độ khoảng 70 – 80 độ C và cắt trĩ bằng dao điện.

Phẫu thuật cắt trĩ PPH-TST được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân bị trĩ độ 3 trở lên, trĩ độ 3 có búi trĩ to, trĩ vòng và trĩ độ 4 khi búi trĩ đã sa ra ngoài.

Áp xe hậu môn: Đây là tình trạng do trực tràng và các tuyến tiết chất nhầy trong trực tràng bị viêm mãn tính dẫn đến tích tụ mủ trong các hang hoặc lỗ nhỏ trong trực tràng. Những khoang đầy mủ này được gọi là áp xe. Nó có thể bị vỡ sau một thời gian gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh.

Có bốn loại áp xe là Áp xe niêm mạc, Áp xe kẽ, áp xe dạ dày và áp xe trực tràng vùng chậu đều là những ví dụ về áp xe. Triệu chứng chính của bệnh là hình thành các cục cứng xung quanh hậu môn gây đau đớn khó chịu. Những cục cứng này khi vỡ ra sẽ gây ra dịch tiết màu vàng có mùi hôi khó chịu.

Áp xe hậu môn cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh nhiễm trùng máu, nhiễm trùng hậu môn, lở loét hậu môn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh và nguy cơ biến chứng rò hậu môn.

Để điều trị căn bệnh này, bác sĩ chuyên khoa sẽ xác định chính xác vị trí ổ áp xe để tiến hành phẫu thuật dẫn lưu mủ. Đây là phương pháp điều trị áp xe hậu môn trực tràng hiệu quả nhất hiện nay.

Rò hậu môn: hay còn gọi là bệnh mạch máu, là tình trạng gây ra các vết hở trên da hậu môn. Khi người bị rò hậu môn đi đại tiện, chất nhầy và phân tích tụ tại các lỗ rò này, gây nhiễm trùng và tụ mủ. Khi đã lớn, các ổ viêm sẽ lan rộng ra khu vực xung quanh hậu môn, tạo thành các lỗ rò liên tục tiết dịch nhầy màu vàng, đau rát và có mùi hôi thối.

Căn bệnh này cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt nếu không sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Bệnh nhân bị rò đơn thuần chỉ cần nằm viện khoảng 2-3 ngày là có thể về nhà và tắm rửa bình thường sau 24 giờ. Trường hợp nặng, phải cắt bỏ lỗ rò nhiễm trùng để tạo điều kiện lành thương từ bên trong, tránh nguy cơ tạo thành túi mủ.