Đại tiện ra máu khi mang thai có sao không?

Trong thời gian mang thai, cơ thể phụ nữ xảy ra nhiều thay đổi về tâm lý và sinh lý dẫn đến những hệ lụy về mặt sức khỏe sức khỏe, người mẹ thường gặp nhiều vấn đề rắc rối gây khó khăn trong sinh hoạt. Trong những vấn đề về ảnh hưởng tới sức khỏe, thì các chứng bệnh liên quan tới hệ thống đường tiêu hóa là phổ biến hơn cả. Điển hình trong đó chính là các chứng táo bón, trĩ.

Có nhiều biểu hiện rõ nét về các chứng bệnh liên quan đến tiêu hóa trong giai đoạn mang thai, một trong số đó là hiện tượng chảy máu khi đại tiện. Đây là hiện tượng dễ dàng gặp phải ở nhiều chị em mang bầu khiến họ rất hoang mang lo lắng, ảnh hưởng đến tâm lý người mẹ.

Như đã nói trên, trong thực tế, đại tiện ra máu là hiện tượng khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Lúc này, cơ thể người mẹ xảy ra nhiều biến động về nội tiết tố, những thay đổi này tác động tiêu cực tới hệ thống tiêu hóa, cụ thể là trực tràng và hậu môn, từ đó dễ xảy ra hiện tượng đại tiện ra máu.

Chị em phụ nữ mang bầu cũng không nên quá lo lắng trước hiện tượng này nhưng cũng không được coi thường mà bỏ qua không xử lý thấu đáo.

Đại tiện ra máu khi mang thai có sao không?

Về nguyên nhân đại tiện ra máu có khá nhiều, nhưng tập trung bởi những nguyên do phổ biến nhất như:

– Hầu hết chị em phụ nữ mang thai đều tăng cường bổ sung chất sắt trong thực đơn hoặc uống viên sắt. Việc này dĩ nhiên là có lợi cho việc dưỡng thai và chăm sóc sức khỏe người mẹ. Tuy nhiên đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới nóng trong, khiến cho các mạch máu nhạy cảm dễ tổn thương đồng thời bị táo bón. Khi đó trong quá trình bài tiết phân quá cứng sẽ làm tổn thương các niêm mạc vùng trực tràng, hậu môn dẫn tới chảy máu.

– Thời gian mang thai, chị em phụ nữ đều tăng cường dinh dưỡng với chất lượng và khối lượng cao hơn bình thường khá nhiều, thậm chí có thể gấp đôi so với bình thường. Điều này dẫn tới việc hệ tiêu hóa hoạt động quá tải, hoặc các chất thải quá nhiều so với bình thường dẫn đến hiện tượng táo bón. Điều này xảy ra trong thời gian dài nên dễ hình thành bệnh trĩ. Các búi trĩ bị rách do phân cứng tác động sẽ chảy máu khi đại tiện.

– Ngoài ra, việc thai nhi phát triển cũng gây áp lực lớn lên vùng hông chậu và hậu môn, kết hợp với việc táo bón phải rặn mạnh khi bài tiết, do vậy các áp lực này cũng thúc đẩy bệnh trĩ, hình thành các búi trĩ vùng trực tràng hậu môn và xảy ra chảy máu khi đại tiện.

Chảy máu khi đại tiện mặc dù không nguy hiểm trực tiếp tới bà bầu những chúng ta cần có hướng hạn chế và khắc phục. Nếu coi thường, không xử lý sẽ dẫn tới một số biến chứng như:

– Mất máu. Mỗi ngày chúng ta đều đại tiện, nếu để xảy ra chảy máu liên tục khi đại tiện sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và con. Trường hợp nhẹ hơn cũng khiến kìm hãm sự phát triển của thai nhi, cơ thể bà mẹ mệt mỏi.

Bệnh trĩ kéo dài không được điều trị tích cực sẽ dẫn tới polyp hậu môn, viêm loét hậu môn, thậm chí có thể dẫn tới hình thành các khối u ác tính, ung thư… rất nguy hiểm cho tính mạng.

– Trong nhiều trường hợp bệnh nặng, thậm chí có thể gây sảy thai, sinh non, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người mẹ.

Chúng ta cũng lưu ý, hiện tượng đại tiện ra máu không chỉ có lí do táo bón hay trĩ mà còn có thể do nhiều bệnh tật khác gây nên. Để rõ ràng, chắc chắn và có hướng xử lý phù hợp và hiệu quả, các bà mẹ hãy tìm tới các trung tâm y tế, bệnh viện chuyên môn để được khám và tư vấn kỹ hơn.