Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh trĩ

Bệnh trĩ là đám rối mạch máu ở trong ống hậu môn. Khi máu không lưu thông hoặc là ứ đọng lại khiến tĩnh mạch bị căng và giãn dần. Tùy vào từng mức độ sẽ tạo ra các bũi trĩ. Tĩnh mạch bị căng phồng đẩy niêm mạc của ống trực tràng bị giãn theo, thành mạch mỏng và căng, máu bị thẩm thấu ra ngoài nên nhìn thấy niêm mạc sa ra ngoài, xung huyết và dễ vỡ.

Trĩ tuy không đe dọa tính mạng nhưng có thể gây ra những tác hại khó lượng nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm căn bệnh trĩ.

Ngứa hậu môn

Đây không hẳn là triệu chứng dễ thấy nhất của bệnh trĩ nhưng ngứa hậu môn là dấu hiệu nhận biết nguy cơ bị bệnh. Búi trĩ ảnh hưởng khiến cho các chất thải, dịch nhầy bị ứ đọng ở hậu môn và gây cảm giác ngứa ngáy.

Khi bị ngứa ngáy, hầu hết mọi người đều giã hoặc cọ xát để giúp giảm ngứa, nhưng lại khiến cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Để cải thiện tình trạng ngứa thì người bệnh không nên lau chùi quá mức mà hãy ngâm rửa nhẹ bằng nước muối ấm.

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh trĩ

Chảy máu tại hậu môn

Máu xuất hiện ở trên giấy vệ sinh hoặc nhỏ thành giọt khi đi đại tiện là một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh trĩ.

Nếu như người bệnh thấy không đau nhưng máu vẫn xuất hiện, hoặc chảy nhiều thì nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng để được khám và tư vấn biện pháp xử lý kịp thời.

Khó khăn mỗi khi vệ sinh hậu môn

Mô trĩ khá mỏng và dễ bị tổn thương, gây tình trạng đau đớn khiến cho việc làm sạch hậu môn trở nên khó khăn.

Xuất hiện các vết bẩn ở đáy quần

Khi bị bệnh trĩ, rất khó để có thể tránh khỏi những vết bẩn không mong muốn xuất hiện tại đáy quần. Đó có thể là máu rỉ ra từ hậu môn, hoặc là những vết bẩn không thể làm sạch tồn tại nơi búi trĩ.

Ngoài ra, khi trĩ hình thành và xuất hiện, cơ hậu môn gặp nhiều khó khăn khi đóng lại, từ đó dẫn tới rò rỉ các chất dịch ở trong hậu môn ra ngoài, khiến cho quần xuất hiện vết bẩn.

Táo bón hoặc cảm giác đi đại tiện không hết

Búi trĩ xuất hiện khiến cản trở quá trình đào thải phân ra bên ngoài. Người bệnh sẽ khó đi đại tiện được hết và cảm thấy vướng, dẫn tới việc đi tiêu gặp nhiều khó khăn.

Táo bón là dấu hiệu phổ biến của bệnh trĩ, nhưng cũng là dấu hiệu của một số bệnh lý hậu môn – trực tràng khác. Do đó, bạn nên tới bệnh viện khám để được chẩn đoán chính xác.

Sưng đau hậu môn

Nguyên nhân khiến cho hậu môn bị sưng đau, căng tức có thể do người bệnh quá căng thẳng. Nhiều người dành cả giờ ngồi trong nhà vệ sinh để có đi ngoài, kèm theo đó thường rặn phân để có thể thoát ra nên càng khiến cho hậu môn bị sưng đau nhiều hơn. Điều này khiến cho các tĩnh mạch tại hậu môn bị gây áp lực quá mức, kích thích.

Xuất hiện búi trĩ tại hậu môn

Nếu như xuất hiện 1 vùng da thừa hoặc búi nhỏ tương tự như thịt thừa xuất hiện tại hậu môn thì đó có thể là bệnh trĩ. Búi trĩ xuất hiện khiến việc làm sạch hậu môn trở nên khó khăn hơn, từ đó gây ra những kích thích ở vùng da quanh đó nó nó trở nên ngứa và viêm.