Đau ở hậu môn: Nếu kèm theo sốt thì phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức

Những căn bệnh liên quan đến hậu môn thường khá tế nhị, cho nên vì vậy mà nhiều người miễn cưỡng “chấp nhận” chứ không chủ động chia sẻ và điều trị tích cực. Điều này gây ra tai hại rất lớn, khiến chứng bệnh ngày càng phát triển, lan rộng và gây biến chứng nặng hơn.

Đặc biệt nếu đau hậu môn kèm theo sốt thì đó là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cho người bệnh, cần chú ý khám và điều trị ngay.

Một số bệnh nguy hại có biểu hiện đau hậu môn và kèm sốt cần quan tâm như:

Trĩ ngoại tắc mạch

Bệnh hình hành do một cục máu đông ở trong búi trĩ ngay sát da rìa hậu môn, tạo nên khối u nhỏ gây ách tắc tuần hoàn máu, dẫn đến búi trĩ bị phồng lên do máu tụ lại không thoát ra được.

Bệnh này có thể điều trị nội khoa như ngâm hậu môn vào chậu nước ấm, uống thuốc giảm đau, thuốc làm mềm phân, hỗ trợ tiêu hóa… Tuy nhiên đa số các chuyên gia sẽ giải quyết bằng ngoại khoa, một tiểu phẫu có thể giải quyết gọn gàng cục máu đông này.

Nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là một vết rách, xước nhỏ nằm ở vùng trong hoặc xung quanh hậu môn. Bệnh này hay bị nhầm thành bệnh trĩ, dẫn đến điều trị sai. Để xác định chính xác bệnh cần có bác sỹ chuyên khoa chẩn đoán.

Điều trị nứt kẽ hậu môn bao gồm xây dựng chế độ ăn nhiều xơ và sử dụng thêm thuốc bổ sung xơ trong thực đơn; uống thuốc nhuận tràng; ngâm hậu môn trong nước ấm từ 10 -20 phút, thuốc giảm đau, kháng viêm…Những vết nứt kẽ hậu môn có hể uống thuốc sẽ lành nhưng nhiều trường hợp mãn tính đòi hỏi phẩu huật khâu lại và điều trị tích cực hơn.

Áp xe hậu môn & Rò hậu môn

Áp xe hậu môn là một ổ nhiễm trùng chứa mủ ở ngay bên trong hoặc xung quanh hậu môn. Để điều trị triệt để áp xe hậu môn thì lựa chọn phẫu thuật là tốt nhất, khi đó ổ áp xe sẽ được chích mở cho mủ chảy hết rồi điều trị như vết thương hở đặc biệt.

Đau ở hậu môn: Nếu kèm theo sốt thì phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức

Rò hậu môn cũng có những biểu hiện gây đau kèm sốt. Đây là một lỗ rò được hình hành dưới da, do nhiễm trùng mà nối ra tới bên ngoài da quanh hậu môn.

Để điều trị triệt để, phẫu thuật là lựa chọn duy nhất có hiệu quả., và cũng là thủ thuật đơn giản đối với khả năng của y học hiện đại.

Nhiễm nấm hoặc các bệnh truyền nhiễm qua đường quan hệ

Một số trường hợp nhiễm nấm hoặc nhiễm khuẩn do quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng dẫn đến sốt và đau đớn. Biểu hiện bạn đầu có thể chỉ là ngứa, rát nhưng không chú ý sẽ nặng dần dẫn đến đau đớn và viêm nhiễm gây sốt.

Một số bệnh về da

Các bệnh về da có tác động ở nhiều vị trí khác nhau, trong đó có cả hậu môn.

Các bệnh này có vẻ không gây tác hại lớn nhưng tiến triển nặng cũng dẫn tới ngứa, rát và cuối cùng là viêm nhiễm gây sốt. Điều trị bệnh phụ thuộc vào kết quả giải phẫu bệnh sau khi sinh thiết và khám xét.

Ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn ít gây đau đớn ngay mà có trình tự tăng dần theo từng giai đoạn nên khá khó khăn trong chân đoán.

Nếu bạn bị chảy máu và đau ở hậu môn trong thời gian dài mà không hết, hoặc tiến triển nặng dần, thì ngay lập tức nên kiểm tra toàn diện ở các trung tâm chuyên môn.

Điều trị các bệnh liên quan đến đau hậu môn vô cùng phức tạp và nhắc tới ung thư là chúng ta biết tỷ lệ điều trị thành công rất thấp. Mặc dù vậy, việc cảnh giác và kiểm tra phát hiện sớm hoàn toàn có thể đem lại cơ hội khả quan hơn cho người bệnh.