Đi cầu ra máu tươi có nguy hiểm không?

Đi cầu ra máu tươi là một vấn đề sức khỏe, có liên quan tới các bệnh lý thường xả ra ở Hậu môn – Trực tràng. Tình trạng này có nguy hiểm không? Các bạn hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung được chi sẻ dưới đây nhé.

Đi cầu ra máu tươi là bệnh gì?

Đi cầu ra máu tươi có thể là biểu hiện của một trong những bệnh lý dưới đây:

– Bệnh trĩ, bao gồm cả trĩ nội và trĩ ngoại

– Polyp đại tràng, trực tràng

Nứt kẽ hậu môn

– Táo bón

– Ung thư đại trực tràng

– Viêm dạ dày ruột

– Viêm túi thừa

– Viêm đại trực tràng

– Xuất huyết đường tiêu hóa

Đi cầu ra máu tươi có nguy hiểm không?

Đi cầu ra máu tươi có nguy hiểm không?

Điều này còn phục thuộc vào nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng đi ngoài ra máu tươi là gì. Thông thường, ở những trường hợp nhẹ thì các triệu chứng có thể biết mất và không nguy hại. Ngược lại, nếu chảy máu kéo dài và lượng máu xuất hiện nhiều thì sẽ cảnh bảo sự nguy hiểm cho người bệnh. Dưới đây là một số bất thường mà bạn nên đi thăm khám sớm:

– Đi ngoài có lẫn máu tươi, nhỏ giọt hoặt thành tia.

– Kèm theo các cơn đau quặn ở bụng, cảm giác chóng mặt, buồn nôn.

– Hình dạng, màu sắc, hoặc cấu trúc phân có sự thay đổi.

– Đại tiện mất kiểm soát cùng với ra máu tươi.

Chẩn đoán sớm nguyên nhân gây đi ngoài ra máu tươi

Đi đại tiện ra máu có thể rất ít hoặc kín đáo, chỉ thấm vào giấy vệ sinh, lúc đầu máu chảy ít nên bằng mắt thường khó quan sát được lượng máu lẫn trong phân, chỉ khi đến giai đoạn nặng mới phát hiện ra.

Việc xét nghiệm để tìm máu lẫn ở trong phân được sử dụng để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, đặc biệt là các trường hợp có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng.

Phương pháp nội soi giúp phát hiện sớm các tổn thương, hình dạng, kích thước cũng như vị trí của các khối u.

Chụp chiếu khung đại trạng có tác dụng phát hiện các tổn thương nhỏ.

Siêu âm giúp đánh giá tình các các u, hạch ở ổ bụng.

Chụp cắt lớp là kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu, có thể dùng đánh giá cụ thể trình trạng bệnh.

Qua các nội dung chia sẻ ở trên có thể nhận thấy đi cầu ra máu tươi có thể phản ánh những vấn đề sức khỏe không quà trầm trọng, có thể hết sau vài ngày chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên, đó cũng có thể là triệu chứng của các bệnh hậu môn – trực tràng như trĩ nội, trĩ ngoại, polyp đại trực tràng, nứt kẽ hậu môn, thậm chí là ung thư… Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sinh hoạt của người bềnh.

Khi gặp phải tình tràng đi cầu ra máu tươi các bạn nên đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khác, xác định rõ nguyên nhân và tình trạng bệnh lý, trên cơ sở đó tư vấn phương pháp điều trị cụ thể. Không nên vì tâm lý e ngại, coi đây là bệnh kín mà bỏ qua thời gian vàng giúp điều trị bệnh.