Đi đại tiện hơn 5 phút mỗi lần sẽ tăng nguy cơ mắc 4 bệnh nguy hiểm

Nhiều người thích ngồi trong nhà vệ sinh đọc báo, sách, lướt Internet hoặc thậm chí làm việc. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên đi vệ sinh quá 5 phút, vì điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.

Ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh nguy hiểm sau đây:

Tăng nguy cơ nhiễm khuẩn

Các vi trùng lơ lửng trong không khí sẽ rất dễ dàng tiếp xúc trên các bộ phận của cơ thể và những thứ mà mỗi người đang cầm khi bước vào nhà vệ sinh. Theo nhiều nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa, trong bồn cầu có rất nhiều dạng vi khuẩn gây nguy hiểm cho sức khỏe con người như E. Coli, C. difficile, salmonella … Phần lớn các vi khuẩn này gây ra nhiều tình trạng nghiêm trọng, bao gồm tiêu chảy, viêm ruột, nhiễm trùng máu, suy thận và thậm chí tử vong.

Tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

Khi chúng ta đi đại tiện, cơ thể của chúng ta phải tác dụng lực; lúc này, áp suất trong khoang bụng tăng lên nhanh chóng. Đi vệ sinh trong thời gian dài và dùng lực quá mạnh để “rặn” có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ rất nhiều.

Đi đại tiện hơn 5 phút mỗi lần sẽ tăng nguy cơ mắc 4 bệnh nguy hiểm

Theo nghiên cứu y tế, đi cầu lâu có liên quan đến tắc nghẽn tĩnh mạch trực tràng. Hậu quả là bệnh trĩ phát triển, và bạn càng ngồi lâu thì tình trạng bệnh càng trở nên tồi tệ hơn.

Tăng nguy cơ ngất xỉu

Nếu bạn ngồi quá lâu khi đi đại tiện rồi đứng lên, huyết áp của bạn sẽ thay đổi đột ngột, dẫn đến chảy máu não. Ngồi xổm để đi đại tiện trong một thời gian dài, đặc biệt là ở người cao tuổi, có thể gây ra sự thay đổi lưu lượng máu trong động mạch vành và não.

Khi đại tiện, bệnh nhân suy mạch vành có thể xuất hiện những cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, người cao huyết áp có thể bị xuất huyết não do lượng máu cung cấp lên não bị giảm sút. Ngoài ý muốn. Nó cũng có thể gây ra chứng phình động mạch hoặc vỡ thành mạch, tắc nghẽn động mạch, rối loạn nhịp tim, thậm chí đột tử.

Tăng nguy cơ mắc tiền liệt tuyến ở nam giới

Ngồi bồn cầu trong thời gian dài khiến phân bị kéo dài, đồng thời vùng bụng dưới và khung chậu bị dồn ứ. Phân ứ động sẽ làm cản trở quá trình lưu thông máu đến tuyến tiền liệt đồng thời sinh ra chứng táo bón lâu ngày. Điều này làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, cuộc sống hàng ngày ít vận động; ngồi lâu trong thời gian dài và các hoạt động khác gây tắc nghẽn vùng hạ bộ của nam giới và gây ứ máu cũng sẽ ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt ở nam giới, dẫn đến bệnh trĩ và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm lộ tuyến tiền liệt.

Như vậy, những thói quen tưởng vô hại nhưng lại là nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm; vì vậy, chúng ta cần chú ý điều chỉnh và loại bỏ những thói quen này càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe của mình.