Đi ngoài ra máu khi uống rượu

Chắc chắn rằng sau mỗi cuộc bia rượu, không ít người phát hoảng khi phát hiện ra mình bị đại tiện ra máu. Đây là biểu hiện cực kỳ nguy hiểm đối với cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Đại tiện ra máu là tình trạng biểu hiện phổ biến của người mắc các bệnh liên quan đến trực tràng, hậu môn. Theo các nhà chuyên khoa tiêu hóa, khi uống rượu bia, ngoài việc có khả năng ngộ độc rượu, thì còn khiến cho hệ thống tiêu hóa bị kích thích nhiều, dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, táo bón… Tình trạng này dẫn đến việc viêm loét các cơ quan nội tạng, có thể khiến cho xuất huyết nội tạng, hoặc chảy máu mỗi khi đại tiện do các niêm mạc vùng trực tràng, hậu môn bị tổn thương do các kích thích của mao mạch, của phân khi bài tiết…

Hiện tượng đại tiện ra máu là biểu hiện của nhiều căn bệnh liên quan đến tiêu hóa, cụ thể là đại tràng, trực tràng, ống hậu môn… Do vậy để chẩn đoán chính xác, cụ thể tổn thương là rất khó khan. Dưới đây chúng tôi nêu một số căn bệnh có biểu hiện đại tiện ra máu, đặc biệt các bệnh có liên quan tới việc uống rượu bia, để chúng ta có cái nhìn bao quát và từ đó có cách tiếp cận, xử lý phù hợp.

Đi ngoài ra máu khi uống rượu

Bệnh trĩ

Có thể nói bệnh trĩ là nguyên nhân hang đầu gây ra hiện tượng chảy máu khi đại tiện. Trĩ gây ra bởi sự trương giãn các búi tĩnh mạch hậu môn. Bệnh trĩ gây cảm giác ngứa ngày, đau rát và rất dễ gây chảy máu khi đại tiện.

Lí do là các búi tĩnh mạch giãn nở dễ bị tổn thương bởi va chạm tiếp xúc với phân trong quá trình bài tiết, điều này khiến chảy máu và đau rát cho người bệnh. Trường hợp nặng, các búi trĩ có thể sa ra ngoài hậu môn thường xuyên và không thể tự co lại gây mất vệ sinh và hạn chế các vận động sinh hoạt của người bệnh. Nếu không ngăn chặn kịp thời tình trạng chảy máu do trĩ có thể dẫn đến cơ thể thiếu máu, nguy cơ biến chứng thành những bệnh khác phức tạp và khó chữa hơn.

Polyp hậu môn

Hay có thể là polyp trực tràng. Polyp hậu môn có triệu chứng điển hình nhất là đi ngoài ra máu tươi. Polyp hậu môn là tình trạng xuất hiện các khối u trong trực tràng. Các khối u này sẽ bị kích thích và tổn thương trong quá trình bài tiết dẫn đến bị chảy máu. Polyp hậu môn rất dễ nhầm với trĩ do vậy cần phải có chuyên môn tư vấn cụ thể. Polyp hậu môn không nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng người bệnh, nhưng việc đại tiện ra máu với lượng nhiều, thậm chí có vòi, có thể dẫn tới thiếu máu rất nguy hại cho sức khỏe nói chung. Polyp hậu môn còn tiềm ẩn nguy cơ ung thư, các u hậu môn có thể diễn biến thành u ác tính.

Nứt kẽ hậu môn

Việc ăn uống không khoa học dẫn đến táo bón hoặc rối loạn tiêu hóa nói chung. Điều này khiến việc đại tiện khó khan, người bệnh phải dung sức rặn nhiều dễ bị tổn thương các mô vùng hậu môn và xung quanh rìa hậu môn. Bệnh khiến hậu môn sung tấy và trong quá trình đại tiện dễ bị nứt kẽ hậu môn dẫn đến chảy máu. Sauk hi uống rượu, các mạch máu kích thích và căng,sung dễ bị rách dẫn đến máu chảy nhỏ giọt. Nhiều trường hợp máu chảy nhiều tổn hại tới sức khỏe người bệnh.

Với các trường hợp đại tiện ra máu, đặc biệt sau khi uống rượu xong, bệnh nhân cần ngay lập tức tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích, tới các trung tâm y tế hoặc bệnh viện để kịp thời chẩn đoán và điều trị. Song song với đó là có chế độ ăn uống phù hợp, tăng cường chất xơ và bổ sung nước thường xuyên để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa vận hành tốt.