Đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia nguy hiểm ra sao?

Tình trạng đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia đã xảy ra với rất nhiều người, nhất là những người có thói quen đi nhậu và uống bia rượu thường xuyên. Hiện tượng này gây ra cho người bệnh nhiều đau đớn và khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì?

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do tác hại của rượu bia. Thực ra vấn đề này đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh và các chuyên gia sức khỏe luôn khuyến cáo nên hạn chế sử dụng rượu bia vì sẽ gây ra những hệ lụy khó lường đối với cơ thể. Bởi trong rượu bia có những chất gây kích thích đến hệ tiêu hóa, dẫn đến hiện tượng đi ngoài ra máu.

Nguyên nhân thứ 2 là do cơ thể mắc một số bệnh lý như bị trĩ (trĩ nội, trĩ ngoại,…), bệnh nứt kẽ hậu môn, polyp đại trực tràng, viêm loét đại trực tràng, ung thư đại trực tràng,… Cụ thể, khi mắc bệnh trĩ, hậu môn sẽ xuất hiện các búi trĩ khiến người bệnh bị táo bón nặng dẫn đến đi ngoài ra máu. Ngoài ra, khi chịu tác dụng của rượu bia thì bệnh lại càng nghiêm trọng, gây đau bụng và ra máu nhiều hơn. Người mắc Polyp đại trực tràng sẽ có các u nhú hình thành ở nhiều vị trí không xác định của ruột già như trực tràng, đại tràng, hậu môn,… và gây nên tình trạng đi đại tiện ra máu khó chịu.

Đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia nguy hiểm ra sao?

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét đại trực tràng là các ổ viêm và lở loét ở ruột già, hậu quả là bệnh nhân sẽ đi đại tiện ra máu và cả chất nhầy, đặc biệt tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn nếu sử dụng rượu bia, chất kích thích. Nứt kẽ hậu môn là bệnh phổ biến ở Việt Nam do ống hậu môn của người bệnh bị loét rách. Người mắc bệnh này cũng bị đi cầu ra máu và còn đau rát hậu môn, táo bón do phân khô cứng, khó đi ngoài.

Bệnh lý cuối cùng và cũng là bệnh nguy hiểm nhất là ung thư đại trực tràng. Như các bệnh về đại tràng trên, một trong những triệu chứng của bệnh này là cũng đi ngoài ra máu và gây suy nhược cơ thể. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cảnh báo uống nhiều bia rượu sẽ là một trong những yếu tố quyết định tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Vậy nếu thường xuyên bị đi ngoài ra máu, đặc biệt là sau khi uống rượu sẽ gây ra hậu quả gì, có nguy hiểm không? Câu trả lời là có. Với nhiều người, việc gặp những rắc rối khi đi vệ sinh như táo bón, ra máu, tiêu chảy,… chỉ là phiền phức tạm thời các chuyên gia đã khuyến cáo rằng, việc này rất có thể sẽ còn để lại nhiều hệ lụy xấu đến sức khỏe chúng ta sau này, hậu quả đầu tiên dễ nhận thấy nhất là thiếu máu. Sau khi uống rượu bia, lượng hồng cầu trong máu sẽ giảm xuống thấp hơn mức bình thường, cộng thêm việc đi ngoài ra máu nữa lâu dài tất sẽ gây ra sự thiếu máu trong cơ thể.

Ngoài ra, việc này sẽ khiến cơ thể bị suy nhược và có thể tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm bất ngờ như bệnh tim mạch, bệnh truyền nhiễm, huyết áp, yếu sinh lý,… suy giảm hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ nhiễm bệnh.

Tóm lại, uống bia rượu nhiều không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe, nên mọi người, nhất là các đấng mày râu nên hạn chế rượu bia để phòng tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.